(Chinhphu.vn) - Hàn Quốc và Triều Tiên ngày 17/7 đã tiến hành vòng đàm phán cấp chuyên viên lần thứ tư về việc nối lại hoạt động của khu công nghiệp chung Kaesong vốn bị đóng cửa hơn 3 tháng qua.

3 thành viên trong đoàn đàm phán của mỗi bên đã tiếp tục gặp nhau vào 10 giờ sáng (giờ địa phương) tại khu công nghiệp chung Kaesong, ở thành phố biên giới Kaesong của Triều Tiên.

Dự kiến tại vòng đàm phán này, song phương sẽ nỗ lực thu hẹp bất đồng về các điều kiện đưa khu công nghiệp Kaesong trở lại hoạt động bình thường nhằm đạt được một dự thảo cuối cùng về vấn đề này.

Phát biểu với báo giới trước khi rời Seoul đi Kaesong, trưởng đoàn đàm phán của Hàn Quốc Kim Ki-Woong, cam kết sẽ "nỗ lực hết sức để có được các cuộc đàm phán chân thành và thực sự nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn đọng giữa hai miền".

Cũng trong thời điểm diễn ra đàm phán, 301 doanh nhân và công nhân Hàn Quốc hoạt động ở Kaesong sẽ tiếp tục tiến hành vận chuyển hàng hóa và các sản phẩm thô về nước.

Trong 3 vòng đàm phán trước, Seoul và Bình Nhưỡng đã không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào do những bất đồng về cách thức nối lại hoạt động của khu công nghiệp Kaesong.

Hàn Quốc và Triều Tiên bắt đầu tiến hành đàm phán cấp chuyên viên vào ngày 6/7 theo đề xuất của Chính phủ Hàn Quốc sau khi cân nhắc những khó khăn của các doanh nghiệp nước này tại Keasong.

Khu công nghiệp chung này được thành lập năm 2004 và được coi là biểu tượng hợp tác kinh tế duy nhất giữa hai miền Triều Tiên.

Nguyễn Thơ