(Chinhphu.vn) - Giới chức Hàn Quốc và Triều Tiên hôm nay (13/9) bắt đầu các cuộc thảo luận về các điều kiện đảm bảo an toàn cho công dân Hàn Quốc và nâng cấp hệ thống thông tin liên lạc ở khu công nghiệp liên Triều Kaesong.

Đây là những bước chuẩn bị cuối cùng trước khi khu công nghiệp này được chính thức trở lại hoạt động vào ngày 16/9 tới.

Nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc cho biết giới chức hai bên sẽ tập trung thảo luận về những nội dung không được đề cập trong thỏa thuận bình thường hóa hoạt động sản xuất ở Kaesong ký hết hồi đầu tuần này.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, tại các cuộc họp của các tiểu ban, giới chức hai bên sẽ tập trung vào vấn đề nâng cấp hệ thống thông tin liên lạc, đi lại, công tác quản lý và đặc biệt là việc các nhà quản lý Hàn Quốc được gia hạn lưu trú ở Kaesong.

Hàn Quốc hiện tập trung vào công tác bảo hộ công dân trong trường hợp có biến cố. Theo đó, trong trường hợp bất kỳ công dân Hàn Quốc nào bị phía Triều Tiên bắt giữ với bất cứ lý do gì, thì người đó phải được quyền tiếp xúc Lãnh sự. Điều này cũng có nghĩa giới chức Hàn Quốc sẽ có điều kiện tiếp cận công dân của mình ngay cả khi đang bị giới chức Triều Tiên bắt giữ và thẩm vấn.

Theo một nguồn tin chính thức, Triều Tiên không bác bỏ đề nghị trên, tuy nhiên, vấn đề này sẽ được hai bên đề cập lại trong phiên họp đang diễn ra. Bên cạnh quyền lợi của người lao động, giới chức hai bên cũng có kế hoạch thảo luận về việc nâng cấp hệ thống thông tin liên lạc giữa Kaesong và Hàn Quốc, trong đó có việc lắp đặt thêm đường truyền internet.

Ngoài các vấn đề trên, giới chức hai miền Triều Tiên cũng sẽ đề cập giải pháp sử dụng hệ thống nhận dạng qua bộ đàm (RFID) để giảm bớt việc đi lại qua biên giới. Bên cạnh đó, các vấn đề về quản lý, giám sát mọi hoạt động ở Kaesong cũng sẽ được đưa vào chương trình nghị sự giữa hai bên.

Nguyễn Thơ