(Chinhphu.vn) - Hàn Quốc và Triều Tiên ngày 12/2 đã tổ chức thảo luận cấp cao lần đầu tiên kể từ năm 2007, một động thái cho thấy sự ấm lên trong quan hệ hai nước. 

Đại diện hai nước tại buổi đàm phán. Ảnh: Reuters
Theo hãng tin Yonhap, hai nước đã có buổi gặp gỡ tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm vào 10h sáng 12/2 (giờ địa phương).

Đại diện phía Hàn Quốc là ông Kim Kyou-hyun, Tổng Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia, còn người đứng đầu đoàn Triều Tiên là ông Won Dong-yon, Phó Trưởng Ban Mặt trận thống nhất của Đảng Lao động Triều Tiên.

Phát biểu trước cuộc đàm phán, ông Kim Kyou-hyun, Tổng Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc cho biết trọng tâm của nước này là nhằm đảm bảo sự kiện đoàn tụ các gia đình bị ly tán diễn ra đúng kế hoạch.

Trong khi đó, phía Triều Tiên nhiều khả năng sẽ thúc đẩy việc Hàn Quốc hủy các cuộc tận trận quân sự chung thường niên với Mỹ, dự kiến bắt đầu vào ngày 24/2 tới.

Triều Tiên và Hàn Quốc tổ chức đàm phán cấp cao lần gần đây nhất là vào năm 2007. 

Trước đó, trong các bài phát biểu mừng năm mới, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cho rằng việc thống nhất Hàn Quốc - Triều Tiên sẽ là một bước đột phá cho toàn khu vực Đông Bắc Á, còn Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thì kêu gọi tạo một bầu không khí cải thiện trong quan hệ liên Triều. 

Hoàng Anh