(Chinhphu.vn) - Sau cuộc đàm phán ngày 10/9, Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí nối lại một cách trọn vẹn các hoạt động tại khu công nghiệp chung liên Triều Kaesong vào ngày 16/9 tới, sau 5 tháng tạm ngừng hoạt động do căng thẳng giữa hai miền.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết các công ty của nước này sẽ khôi phục hoạt động tại khu công nghiệp sau khi vận hành thử nghiệm vào ngày 16/9.

Hai miền Triều Tiên cũng có kế hoạch tổ chức một buổi triển lãm lưu động dành cho các nhà đầu tư nước ngoài tại khu công nghiệp Kaesong trong tháng 10 tới.

Khu công nghiệp Kaesong được thành lập năm 2004, nằm trong lãnh thổ Triều Tiên, cách đường biên giới liên Triều 10 km, và được xem là biểu tượng hợp tác hiếm hoi giữa hai miền Triều Tiên.

Khu công nghiệp này đã phải tạm ngừng hoạt động từ đầu tháng 4 do căng thẳng giữa Seoul và Bình Nhưỡng gia tăng liên quan vụ thử hạt nhân lần ba của Triều Tiên. Triều Tiên đã cấm các nhân viên người Hàn Quốc vào Kaesong làm việc từ ngày 3/4, đồng thời cho rút toàn bộ 53.000 công nhân của mình đang làm việc cho các công ty Hàn Quốc tại đây. Phía Hàn Quốc sau đó cũng cho rút toàn bộ các nhân viên khỏi khu công nghiệp này./.

Kim Chung