(Chinhphu.vn) - Hai miền Triều Tiên đã nhất trí nối lại vòng đàm phán thứ 7 về Khu công nghiệp chung Kaesong vào tuần tới.

Hai miền đạt được nhất trí trên sau khi Bộ Thống nhất Hàn Quốc chấp thuận đề nghị được đưa ra trước đó cùng ngày của Triều Tiên, trong đó nói rằng hai bên có thể tổ chức vòng đàm phán mới vào thứ Bảy ngày 14/8.

Trong đề xuất được Hãng hông tấn trung ương Triều Tiên (CKNA) phát đi, Ủy ban Thống nhất Hòa bình Triều Tiên (CPRK) cũng kêu gọi hai bên cùng nhau hợp tác để ngăn chặn tái diễn tình trạng đóng cửa Keasong như thời gian qua.

Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng đưa ra đảm bảo đi lại an toàn cho tất cả người dân Hàn Quốc tới Keasong, cũng như sẽ cho phép các công nhân Triều Tiên trở lại làm việc bình thường tại các nhà máy trong Khu công nghiệp này.

Đây là động thái khá bất ngờ từ Triều Tiên sau hơn một tuần im lặng kể từ khi nhận được yêu cầu của Soeul về việc tiến hành các cuộc "đàm phán cuối cùng" để giải quyết các vấn đề tồn đọng liên quan đến khu vực được coi là biểu tượng hợp tác duy nhất giữa hai miền từ nhiều năm nay.

Kể từ khi Keasong bị đóng cửa theo quyết định của Triều Tiên, hai bên đã tiến hành 6 vòng đàm phán nhưng vẫn không thu hẹp được bất đồng về những điều khoản liên quan đến việc nối lại hoạt động tại Kaesong như trước đây. Việc Khu công nghiệp bị đóng cửa đã gây thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp Hàn Quốc có nhà máy tại đây. Để giảm bớt thiệt hại cho các doanh nghiệp, chính phủ Hàn Quốc ngày 7/8 đã thông qua khoản bồi thường trị giá 250 triệu USD.

Kim Chung