(Chinhphu.vn) - Tại các vòng đàm phán trước đó, nhóm công tác của hai miền đã không đạt được đồng thuận về việc tái khởi động tổ hợp Kaesong.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo ngày 15/7, Hàn Quốc và Triều Tiên đã bắt đầu cuộc đàm phán cấp chuyên viên lần thứ ba tại Khu công nghiệp chung Kaesong.

Phái đoàn Hàn Quốc do tân Trưởng đoàn đàm phán Kim Kiwoong dẫn đầu đã đến khu phi quân sự, và phía Triều Tiên vẫn do ông Park Chol-su, Phó Giám đốc Văn phòng chung đặc khu quản lý Khu công nghiệp Kaesong làm trưởng đoàn. 

Dự kiến tại vòng đàm phán lần thứ ba này, quan chức hai bên sẽ trao đổi quan điểm về cách thức khôi phục hoạt động tại Kaesong. Hàn Quốc cũng sẽ đề cập đến việc cần có những thỏa thuận mang tính quốc tế để đảm bảo cho hoạt động của khu công nghiệp này không chịu tác động và ảnh hưởng từ các xung đột chính trị hoặc phi thương mại khác.

Ngoài ra, Seoul cũng sẽ yêu cầu Bình Nhưỡng có trách nhiệm về vấn đề Kaesong, đồng thời đề nghị có sự thay đổi trong phương thức liên lạc, đi lại, thủ tục hải quan… ở khu công nghiệp liên Triều. 

Theo giới chuyên gia Hàn Quốc, sẽ rất khó để yêu cầu Triều Tiên nhận trách nhiệm về việc đã để Kaesong bị đóng cửa. Tại hai vòng đàm phán trước đó, nhóm công tác của hai miền đã không đạt được đồng thuận về việc tái khởi động tổ hợp Kaesong do vẫn tồn tại một số bất đồng về cách thức nối lại hoạt động.

Khu công nghiệp chung Keasong được thành lập năm 2004 và được coi là biểu tượng hợp tác kinh tế duy nhất giữa hai miền Triều Tiên. Song những căng thẳng gần đây đã khiến hoạt động của các doanh nghiệp tại khu công nghiệp chung này phải tạm dừng sau khi cả Triều Tiên và Hàn Quốc đều tuyên bố rút toàn bộ lao động về nước.

Việc hai bên thỏa thuận tiến hành các vòng đàm phán cấp chuyên viên được coi là những dấu hiệu tích cực trong nỗ lực làm dịu mối quan hệ căng thẳng song phương, sau khi Chính quyền Bình Nhưỡng khẳng định mong muốn khu công nghiệp này sớm trở lại hoạt động bình thường.

Kim Chung