(Chinhphu.vn) - Theo hãng hàng không quốc gia Ai Cập EgyptAir, chiếc máy bay A320 của hãng này trên hành trình từ Paris đi Cairo, đã biến mất khỏi màn hình radar khi đang trên Địa Trung Hải, cách bờ biển Ai Cập khoảng 280 km vào 2h30 (giờ địa phương).

Chiếc máy bay A320 của EgyptAir trên hành trình từ Paris đi Cairo biến mất khỏi màn hình radar khi đang trên Địa Trung Hải.
Thông báo của EgyptAir nêu rõ chiếc máy bay đã biến mất khỏi màn hình radar khi đang bay ở độ cao 11.000 m và chỉ còn ít phút nữa máy bay hạ cánh theo lịch trình bay.

Theo lịch trình dự kiến, chuyến bay mang số hiệu MS804 xuất phát từ sân bay quốc tế Charles de Gaulle ở thủ đô Paris của Pháp vào lúc 23h21' tối 18/5 (giờ địa phương), gần 4 tiếng sau đó sẽ tới sân bay quốc tế Cairo của Ai Cập.

Thông báo của giới chức EgyptAir cho biết, chiếc máy bay chở 66 người, gồm 56 hành khách, trong đó có 3 trẻ em, 7 thành viên phi hành đoàn cùng 3 nhân viên an ninh trên máy bay. Thông tin trước đó cho biết máy bay chở 59 hành khách cùng 10 thành viên phi hành đoàn.

Theo Bộ Hàng không dân dụng Ai Cập, các đơn vị cứu hộ của quân đội nước này đã nhận được tín hiệu khẩn cấp của chiếc máy bay hơn 1 giờ sau khi nó biến mất khỏi màn hình radar.

Trong khi đó, Cơ quan hàng không dân dụng Hy Lạp cho biết chiếc máy bay đã biến mất khỏi màn hình radar sau khi ra khỏi không phận Hy Lạp 2 phút. Trạm kiểm soát không lưu của Hy Lạp đã liên lạc với phi công trên đảo Kea. Đây được cho là lần liên lạc cuối cùng với chiếc máy bay. Theo người đứng đầu cơ quan hàng không dân dụng Hy Lạp Kostas Lizerakis, phi công đã không thông báo bất kỳ trục trặc nào.

Cơ quan hàng không dân dụng Ai Cập nhận định nhiều khả năng máy bay đã rơi xuống Địa Trung Hải. Bộ Hàng không dân dụng Ai Cập thông báo lực lượng tìm kiếm, cứu nạn đang tiến hành chiến dịch tìm kiếm, đồng thời thu thập thông tin về tình trạng kỹ thuật của máy bay này. EgyptAir cho biết chiếc máy bay mất tích được sản xuất vào năm 2003.

Phi công chính lái chiếc MS804 có kinh nghiệm hơn 6.000 giờ bay trong khi phi công phụ có hơn 2.000 giờ bay.

Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết Tổng thống Francois Hollande đã điện đàm với người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi bàn biện pháp giải quyết vụ mất tích máy bay và cam kết sẽ hợp tác để tìm ra nguyên nhân. Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí "hợp tác chặt chẽ" nhằm tạo điều kiện sớm tìm thấy chiếc máy bay bị mất tích.

Cùng ngày, Thủ tướng Pháp Manuel Valls khẳng định "không thể loại trừ bất kỳ giả thuyết nào" về việc chiếc máy bay A320 bị mất tích.

Hiện Ai Cập đã triển khai máy bay và tàu hải quân nhằm xác định vị trí chiếc máy bay. Một quan chức của Egypt Air cho biết hoạt động tìm kiếm sẽ tập trung ở khu vực biển phía Bắc bờ biển Ai Cập, song không cho biết thông tin chi tiết.

Trong khi đó, Hy Lạp cũng đã triển khai tàu khu trục và máy bay quân sự tham gia các hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay cùng với lực lượng Hải quân Ai Cập trên Địa Trung Hải được cho là nơi gặp nạn, phía Nam khu vực giữa các đảo Crete và Cyprus.

Một trung tâm khẩn cấp cũng đã được thành lập tại ga hàng không 1 của sân bay Charles de Gaulle ở Paris.

An Bình