(Chinhphu.vn) - “Thành công chống đại dịch corona virus - minh chứng sinh động về hiệu quả của hệ thống chính trị Việt Nam” là nhận định của tác giả Elena Nikulina nêu trong bài viết đăng trên Sputnik Tiếng Việt vào sáng nay, 1/11. Xin giới thiệu cùng bạn đọc.

Với số dân gần 100 triệu người trên một lãnh thổ không lớn, có chung đường biên giới dài và các mối liên hệ chặt chẽ với Trung Quốc trong khi nội tại chưa đủ cơ sở hạ tầng y tế vững mạnh, Việt Nam dường như có mọi điều kiện để corona virus lây nhiễm hàng loạt. Nhưng cảnh tượng đáng sợ đó đã không xảy ra. Tổng số người nhiễm bệnh tính đến ngày 1/11 là 1.180 người; số trường hợp tử vong là 35 và đã 60 ngày qua, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 nào ở cộng đồng.

Đây là chỉ số xuất sắc nhất trong số 20 nước đông dân nhất trên thế giới nên không phải ngẫu nhiên mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã lấy Việt Nam “làm tấm gương điển hình cho các nước khác học tập”, còn báo chí thế giới tôn vinh Việt Nam là “ngôi sao” trong cuộc đấu tranh chống đại dịch.

Nhiều chuyên gia và nhà báo đã cố gắng làm sáng tỏ bí quyết từ cuộc chiến chống corona virus thành công của Việt Nam.

Theo đó, điểm nổi bật là Việt Nam mau lẹ phản ứng sớm trước mối đe dọa, theo dõi các tiếp xúc theo từng cấp độ, cách ly tập trung và nghiêm ngặt tuân thủ các biện pháp bảo vệ.

Nhưng “đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm”, bí quyết căn bản là Việt Nam đã hoạch định một chiến lược quốc gia về đấu tranh chống dịch bệnh và tổ chức thực hiện chính xác chiến lược đó.

Khi vừa nhận những tín hiệu đầu tiên về dịch bệnh ở Trung Quốc (cuối 2019, đầu 2020), chính quyền Việt Nam đã đánh giá rõ ràng về năng lực của nước mình và vạch ra chiến lược chống dịch bệnh rất hiệu quả. Chiến đấu với đại dịch được coi như “chiến đấu chống giặc ngoại xâm” và ban lãnh đạo Việt Nam đã tổng kết, tập hợp được nhiều bài học kinh nghiệm quý báu.

Thiếu nguồn lực để tiến hành xét nghiệm quy mô lớn như ở các nước giàu hơn và nhận thức chính xác về thực trạng cơ sở y tế còn hạn chế của đất nước, các nhà lãnh đạo Việt Nam đã khai thác, huy động sức mạnh của hệ thống chính trị và đặc thù bản thể tâm lý dân tộc vào “cuộc chiến” này.

Việt Nam là nước thứ hai sau Trung Quốc thực hiện giãn cách xã hội và phong tỏa quy mô lớn. Quân đội, công an, các đội dân phòng, tình nguyện viên được bố trí tham gia phục vụ, giám sát việc chấp hành quyết định cách ly và áp dụng biện pháp bảo hộ.

Toàn bộ hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng trong cả nước được đưa vào tư thế sẵn sàng ứng phó; chế tạo được những bộ kit xét nghiệm không đắt giá, triển khai dây chuyền sản xuất khẩu trang và chất khử trùng; lập ứng dụng di động để theo dõi tiếp xúc của người bệnh và tình hình dịch tễ học ở mỗi địa phương và toàn quốc.

Cùng với đó, Việt Nam đã sử dụng rất sáng tạo và hiệu quả các phương tiện truyền thông, tuyên truyền giáo dục trực quan và trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng hiện đại để thông báo kịp thời cho người dân về sự nguy hiểm của corona virus, đồng thời phổ biến các phương pháp phòng chống và tình hình dịch bệnh trong nước. Mọi hoạt động của chính quyền đều minh bạch, công khai, có thể tiếp cận, điều này làm tăng đáng kể lòng tin của dân chúng đối với các cơ quan chức năng trong cuộc đấu tranh chống đại dịch.

Bất kể những thiệt hại lớn do đóng cửa ngành du lịch, hàng không, dịch vụ, thương mại, các biện pháp mà Nhà nước Việt Nam thực hiện đã giúp đất nước tránh được tổn thất lớn về người và tạo đà tái khởi động phát triển kinh tế sớm hơn các nước khác. Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam sẽ kết thúc năm 2020 với mức tăng trưởng GDP 3%, trong khi các nước láng giềng giàu có và phát triển hơn trong khu vực Đông Nam Á có thể phải đối mặt với mức giảm GDP từ 6 đến 10%.

Trong bối cảnh có mối đe dọa đến sức khỏe dân tộc, ban lãnh đạo Việt Nam đã lấy truyền thống yêu nước và anh dũng kháng chiến của nhân dân trong nước làm điểm tựa. Trong cuộc chiến với corona virus, nhân dân Việt Nam đã thể hiện những phẩm chất tốt đẹp nhất của mình - tinh thần đùm bọc tương trợ nhau, nếp tuân thủ kỷ luật, tính trách nhiệm, đoàn kết và nhân văn. Tất cả những biện pháp chống đại dịch dù cứng rắn và đôi khi nghiêm khắc đã không chỉ nhận được sự ủng hộ của toàn dân mà còn được cộng đồng người Việt hải ngoại đánh giá cao, dành tình cảm thán phục khó có thể ngờ cho Đảng Cộng sản Việt Nam, đảng cầm quyền.

Có thể thấy trong thời điểm phức tạp, khi đại dịch đe dọa sự an khang thịnh vượng của nhân dân và có nguy cơ làm thương tổn những thắng lợi đã đạt được, hệ thống chính trị Việt Nam hiện đại đã chứng tỏ công lực, còn Đảng và Nhà nước Việt Nam đã củng cố thêm uy tín vững chắc trong nhận thức và tình cảm của nhân dân./.