(Chinhphu.vn) – ‘Một cơ hội cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên’ là điều có thể thấy rõ nếu thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên diễn ra thành công.

Vậy là sau những “trắc trở”, ngày mai 12/6 tại Singapore sẽ diễn ra cuộc gặp Thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đây là cuộc gặp lần đầu tiên ở cấp cao nhất giữa lãnh đạo hai nước kể từ khi cuộc chiến tranh Triều Tiên kết thúc vào năm 1953.

Hơn 60 năm qua, Mỹ, Triều Tiên luôn đối đầu với nhau trên mọi phương diện. Trong đó, vấn đề hạt nhân của Triều Tiên được Mỹ coi là mối đe dọa cho an ninh nước Mỹ cũng như của khu vực Đông Bắc Á và thế giới.

Hai bên cũng đã từng có những động thái để giải quyết vấn đề gai góc này nhưng rồi mọi chuyện không thành do chưa tìm được tiếng nói chung.

Bắt đầu từ năm 2018 đến nay, tiến trình giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên được khởi động một cách nhanh chóng. Đặc biệt là sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vào ngày 27/4 thì dấu hiệu về một hội nghị Mỹ-Triều Tiên bàn về vấn đề hạt nhân xuất hiện khi Triều Tiên tuyên bố “không thử nghiệm tên lửa hạt nhân và tên lửa đạn đạo”.

Những diễn biến sau đó cũng cho thấy cả Mỹ và Triều Tiên đã tổ chức những cuộc gặp sơ bộ, nhất là tiến trình chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh trong lịch sử hai nước.

Đến nay, mọi việc cơ bản diễn ra thuận lợi. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Singapore trong ngày 10/6. Các quan chức hai bên cũng đã họp để thống nhất nội dung cuộc họp thượng đỉnh vào ngày 12/6.

Cộng đồng quốc tế đang nóng lòng chờ đợi kết quả cuộc gặp thượng đỉnh và đều mong rằng cơ hội hiếm có này sẽ bắt đầu tạo cơ sở vững chắc cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Tuyết Minh