(Chinhphu.vn) - Trong vài ngày qua, tại nhiều nước đã xảy ra mưa lớn gây lụt lội, tàn phá mùa màng và làm ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng triệu người.

Bão Trami gây sóng lớn ở cửa sông Tiền Đường, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.  Ảnh: THX

Tại Trung Quốc, bão nhiệt đới Trami, cơn bão thứ 12 đổ bộ vào nước này từ đầu năm đến nay, gây mưa lớn, làm ảnh hưởng đến đời sống 361.000 người khi tràn qua tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc ngày 24/8.

Ở khu vực phía đông nam và phía đông của tỉnh Hồ Nam, có nơi lượng mưa đo được 281,6mm. Mưa lớn trút xuống 14 quận, huyện, 30.900 người phải sơ tán. Trong khi đó, 13.350ha cây trồng bị hư hại và 150 ngôi nhà bị đổ.

Bão Trami đổ bộ vào thành phố Phúc Thanh, tỉnh Phúc Kiến từ sáng thứ Năm (22/8) và rồi quét qua tỉnh Chiết Giang, Chiết Giang, Hồ Nam, làm ảnh hưởng đến 1,4 triệu người.

Còn ở tỉnh Cam Túc (Tây Bắc Trung Quốc), mưa lớn kéo dài nhiều giờ trong ngày 24/8 đã làm 5 người chết và 2 người bị thương. Lượng mưa đo được tại một số điểm thuộc thành phố Định Tây lên tới 195mm. Mưa to phá hủy nhiều nhà cửa và 100km đường xá.

Chính phủ Trung Quốc hiện đang đẩy mạnh nỗ lực cứu trợ.

Tại Ấn Độ, tính đến ngày 24/8, đã có ít nhất 25 người thiệt mạng trong đợt mưa lũ nghiêm trọng kéo dài nhiều ngày qua tại bang Madhya Pradesh, miền Bắc nước này. Những trận mưa lớn đã làm mực nước sông Narmada chảy qua bang Pradesh dâng cao, gây lũ lụt, khiến 38.200 người tại 106 ngôi làng phải sơ tán tới nơi an toàn.

Cũng trong ngày 24/8, một đợt gió mùa mang theo mưa lớn ảnh hưởng từ bão nhiệt đới Trami, làm 21 người thuộc khu vực đảo Luzon, Philippines thiệt mạng; 4 người mất tích và 30 người bị thương; khoảng 2,5 triệu người  bị ảnh hưởng, trong đó hơn 206.000 người vẫn đang tạm trú tại các trung tâm sơ tán. Ở Myanmar, mưa lớn kéo dài gần 1 tuần nay cũng gây thiệt hại đáng kể tại các bang Kayin, Mon, Rakhine và nhiều khu vực khác.

Bang Kayin bị ảnh hưởng nặng nhất khi lũ quét đã phá hủy nhiều nhà dân, buộc Chính phủ Myanmar phải dựng các khu trại cứu tế. Chính quyền các địa phương đang nỗ lực cứu trợ người dân.

Lũ lụt lớn ở vùng Viễn Đông, nước Nga. Ảnh: RIA Novosti

Trong khi đó tại Nga, từ đầu tuần, lũ lớn ở vùng Viễn Đông làm ngập hơn 6.000 ngôi nhà ở khu vực Amur, Khabarovsk và khu tự trị Do Thái khiến nhà chức trách phải sơ tán khoảng 20.000 người. 

Ở Khabarovsk, từ ngày 23/8, mực nước sông Amur dâng cao ngập một số khu dân cư. Chính quyền địa phương đã mở 15 trung tâm tạm trú cho những người dân bị ảnh hưởng.

Đánh giá thiệt hại do lũ lụt ở vùng Viễn Đông gây ra, Thủ tướng Nga Medvedev ngày 23/8 cho biết vụ thu hoạch năm nay, Nga có thể mất tới 90 triệu tấn ngũ cốc. Ông Medvedev yêu cầu các cơ quan chức năng cung cấp lương thực cho khu vực bị lũ lụt với giá cả phải chăng và tích cực khuyến khích nông dân đóng bảo hiểm mùa màng đề phòng các rủi ro (hiện ở Nga mới chỉ có 10% đất nông nghiệp được bảo hiểm).

Nguyễn Vũ (tổng hợp)