(Chinhphu.vn) – Theo hãng tin Reuters, 2 ứng cử viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump đã chính thức khởi động cuộc đua nước rút kéo dài 2 tháng vào “ghế nóng” tại Nhà Trắng.
Hai ứng cử viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump đã chính thức khởi động cuộc đua nước rút kéo dài 2 tháng vào “ghế nóng” tại Nhà Trắng.
Phát biểu trước những người ủng hộ tại thành phố Cleveland, bang Ohio, bà Clinton, ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ, khẳng định bà đã sẵn sàng cho cuộc đối đầu căng thẳng sắp tới với đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump. Bà nhấn mạnh sẽ không chủ quan và đánh giá thấp tình hình.

“Chúng tôi muốn chiến thắng ở bang Ohio. Nhưng chúng tôi không muốn đó chỉ là một chiến thắng đơn thuần. Đó phải là động lực để chúng ta tiến vào Nhà Trắng và phục vụ cho người dân. Chúng tôi muốn chiến thắng để biến tất cả những kế hoạch và ý tưởng cải thiện cuộc sống của cử tri trở thành hiện thực”, bà Clinton nói.

Trong khi đó, tuyên bố với các phóng viên đi cùng trong chuyến bay tới bang Ohio, tỷ phú Donald Trump cam kết ông sẽ tham dự cả 3 cuộc tranh luận trực tiếp với bà Clinton trong chiến dịch vận động sắp tới. Tháng trước, ông Trump từng phát biểu rằng ông không chắc sẽ tham gia cả 3 cuộc tranh luận trực tiếp với đối thủ. Ngoài ra, ông Trump cũng chỉ trích bà Clinton "không có kế hoạch nào" cho vấn đề người di cư.

Đáp lại, cựu Ngoại trưởng Mỹ lên án việc ông Trump tranh cãi với Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto về vấn đề xây bức tường tại biên giới hai nước trong chuyến thăm mới đây của ông trùm bất động sản tới quốc gia này. Bà Clinton cho rằng ông Trump "không thể không gây hấn ngay cả với một quốc gia láng giềng thân thiện".

Theo kế hoạch, cuộc tranh luận đầu tiên sẽ diễn ra vào ngày 26/9 tại trường Đại học Hofstra ở New York, cuộc tranh luận thứ hai được tổ chức vào ngày 9/10 tại St Louis, tiểu bang Missouri và cuộc tranh luận cuối cùng sẽ diễn ra vào ngày 19/10 ở thành phố Las Vegas của bang Nevada. Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 sẽ được tiến hành ngày 8/11.

Trên phạm vi toàn quốc, kết quả thăm dò công bố ngày 4/9 của Morning Consult cho thấy bà Hillary Clinton cũng dẫn trước ông Donald Trump 2% với tỉ lệ lần lượt là 42%-40%. Tuy nhiên, khoảng cách này đang được thu hẹp đáng kể vì chỉ 3 tuần trước, bà Clinton còn dẫn trước ông Trump 7% số phiếu ủng hộ trong cuộc thăm dò tương tự.

Các kết quả khảo sát được cho là tín hiệu thuận lợi đối với bà Clinton trong bối cảnh bà đang đối mặt với những rắc rối xung quanh việc sử dụng hộp thư điện tử cá nhân khi còn đương chức ngoại trưởng Mỹ, khiến uy tín của bà giảm sút. Đã có nhiều cử tri ủng hộ bà Clinton đặt nghi vấn về "tính trung thực và độ tin cậy" của cựu nữ Ngoại trưởng Mỹ. Tuy nhiên, nhiều người Mỹ cũng cảm thấy không hài lòng về ứng cử viên Trump bên phía đảng Cộng hòa. Trong cuộc thăm dò dư luận do Reuters/Ipsos công bố mới đây, gần 1/4 số cử tri được hỏi ý kiến cho biết không ủng hộ ông Trump hay bà Clinton.

Thu Bình