(Chinhphu.vn) - Ngày 9/11, lãnh đạo phe đa số của đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, ông Mitch McConnell khẳng định việc xóa bỏ hệ thống bảo hiểm y tế Obamacare là một ưu tiên cao trong nội dung nghị sự của Quốc hội Mỹ vừa được bầu trong cuộc tổng tuyển cử trước đó một ngày.
Lãnh đạo phe đa số của đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell - Ảnh: Reuters
Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Washington DC, ông McConnell cho biết ưu tiên nghị sự của Thượng viện thời gian tới cũng sẽ bao gồm vấn đề cải cách thuế toàn diện có sự đồng thuận của 2 đảng, an ninh biên giới, đề cử vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ của Tổng thống đắc cử Donald Trump và đánh giá lại các quy định về môi trường được chính quyền Obama đưa ra, trong đó có vấn đề than đá.

Cùng ngày, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan đã cam kết phối hợp chặt chẽ với Tổng thống đắc cử Donald Trump để thúc đẩy chương trình nghị sự của đảng Cộng hòa tại lưỡng viện Quốc hội Mỹ. Ông cho biết đang thu xếp một cuộc gặp với Tổng thống đắc cử để thảo luận về quá trình chuyển tiếp cho một Quốc hội và chính quyền mới, cũng như chương trình nghị sự của đảng Cộng hòa tại kỳ họp Quốc hội cuối cùng của nhiệm kỳ hiện nay từ ngày 14/11.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ cũng bày tỏ hy vọng kế hoạch 6 điểm mang tên "Một cách tốt hơn" sẽ tạo ra khuôn khổ cho hành động tương lai, gồm kêu gọi những sáng kiến nhằm hủy bỏ hoặc thay thế Obamacare, cải cách luật thuế và giảm bớt các quy định liên bang về ngành nghề.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc tổng tuyển cử hôm 8/11, đảng Cộng hòa đã lần đầu tiên kiểm soát đồng thời cả Nhà Trắng và lưỡng viện Quốc hội Mỹ kể từ đầu năm 2007./.

Huyền Anh