(Chinhphu.vn) - Đúng như dự đoán của nhiều chuyên gia, Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định tiếp tục duy trì lãi suất cơ bản ở mức 0,25%-0,5% trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ chưa có sự bứt phá rõ rệt.
Ảnh: Bloomberg
Trong biên bản của cuộc họp công bố ngày 27/4, Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, chỉ rõ mặc dù thị trường lao động Mỹ đã có sự cải thiện song vẫn chưa đủ để củng cố tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế số một thế giới này.

Bên cạnh đó, tuy thu nhập tăng, song người dân vẫn còn rụt rè, không mạnh tay mở hầu bao, khiến hoạt động kinh tế không sôi nổi. Không chỉ vậy, tỉ lệ lạm phát của nước này tiếp tục ở dưới mốc 2% do giá dầu và giá hàng hóa nhập khẩu giảm, cùng với tăng trưởng trong nước yếu kém là những yếu tố hàng đầu gây ra tâm lý quan ngại cho các nhà hoạch định chính sách của Fed.

Tuy nhiên, trong biên bản của cuộc họp kéo dài 2 ngày này, Fed lại đưa ra cái nhìn lạc quan hơn đối với kinh tế toàn cầu so với cuộc họp trước đó. FOMC cho hay tình hình kinh tế và tài chính toàn cầu hiện nay đã củng cố tâm lý của giới chức Fed hơn so với cuộc họp hồi tháng 3 vừa qua, thời điểm mà cơ quan này cho rằng có những mối đe dọa đối với kinh tế tài chính toàn cầu. Những phát biểu tích cực về tình hình kinh tế thế giới phần nào cho thấy khả năng Fed cân nhắc nâng lãi suất cơ bản vào cuộc họp sắp tới diễn ra vào trung tuần tháng 6 năm nay. Tuy nhiên, trước tình hình kinh tế trong nước chưa thực sự ổn định, Fed vẫn thận trọng và cho hay cơ quan này tiếp tục theo dõi sát sao tỉ lệ lạm phát tại Mỹ và hoạt động kinh tế tài chính toàn cầu.

Trong khi giới phân tích đang "đoán già đoán non" về lộ trình tăng lãi suất của Fed, nội bộ FOMC lại xuất hiện bất đồng về vấn đề này. Trong cuộc họp vừa diễn ra, người đứng đầu chi nhánh Fed tại thành phố Kansas, Esther George, là thành viên duy nhất trong 10 thành viên của FOMC phản đối quyết định duy trì mức lãi suất hiện tại. Ông George đề xuất mức tăng lãi suất cơ bản hiện nay lên từ 0,5% lên 0,75%.

Trước đó, hồi cuối năm ngoái, Fed đã công bố quyết định nâng lãi suất cơ bản lần đầu tiên sau gần 1 thập kỷ, theo đó tăng lãi suất cơ bản lên mức 0,25%-0,5%. Lãi suất thấp ở mức tượng trưng gần 0% từng được Fed duy trì từ cuối năm 2008 tới nay, như là một công cụ nhằm khuyến khích đầu tư và tín dụng để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính giai đoạn 2007-2009./.

Huyền Anh