(Chinhphu.vn) - Ngày 19/12 (rạng sáng 20/12 theo giờ Việt Nam), các đại cử tri của Mỹ đã hoàn tất cuộc bỏ phiếu, chính thức bầu ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump là Tổng thống thứ 45 của nước này, trong khi ông Mike Pence cũng được bầu làm Phó Tổng thống.

Các đại cử tri Arizona bỏ phiếu bầu - Ảnh:AP

538 đại cử tri của 50 tiểu bang và thủ đô Washington DC đã nhóm họp riêng rẽ tại trụ sở cơ quan lập pháp các bang để bỏ phiếu chính thức hóa kết quả cuộc bầu cử tổng thống diễn ra hôm 8/11 vừa qua.

Theo nhiều kênh truyền hình và các hãng truyền thông lớn tại Mỹ, trong cuộc bỏ phiếu ngày 19/12, có ít nhất 4 đại cử tri Dân chủ “bội tín” không bỏ phiếu cho ứng cử viên Hillary Clinton và ít nhất 2 đại cử tri Cộng hòa không bỏ phiếu cho ông Trump. Tuy nhiên, ứng cử viên Trump đã giành quá 270 phiếu đại cử tri theo hiến định để được tuyên bố thắng cử. Dự kiến, số phiếu đại cử tri cuối cùng của ông Trump trong cuộc bầu cử năm nay sẽ là 304 phiếu, trong khi bà Clinton chỉ còn 228 phiếu.

Theo quy định của Hiến pháp Mỹ, Quốc hội Mỹ sẽ nhóm họp phiên toàn thể vào ngày 6/1/2017 để kiểm số phiếu đại cử tri lần cuối dưới sự giám sát của Phó Tổng thống Joe Biden, với tư cách là Chủ tịch Thượng viện. Tổng thống đắc cử Donald Trump và Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2017.

Trước và trong quá trình bỏ phiếu, nhiều cử tri đã kêu gọi các đại cử tri thay đổi lá phiếu của họ và bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton do bà được nhiều hơn ông Donald Trump gần 3 triệu phiếu phổ thông. Nhiều cuộc biểu tình đã được tổ chức tại nhiều thành phố khắp nước Mỹ với hy vọng mong manh sẽ thuyết phục được các đại cử tri thay đổi quyết định của mình.

Trong lịch sử 215 năm Mỹ áp dụng thể thức bầu cử đại cử tri đoàn, đã có 82 đại cử tri bỏ phiếu ngược lại ý nguyện của cử tri bang mình, song chưa có lần nào các lá phiếu “bội tín” của đại cử tri làm thay đổi kết quả bầu tổng thống.

Ngoài ra, hiện nay hầu hết các tiểu bang tại Mỹ cũng đã “luật hóa” việc các đại cử tri phải tôn trọng lá phiếu của cử tri phổ thông. Do đó, giới chuyên gia ngay từ đầu nhận định ông Donald Trump sẽ dễ dàng nhận được tối thiểu 270 phiếu đại cử tri.

Lam An