(Chinhphu.vn) - Sức ép với sắc lệnh cấm nhập cảnh mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục gia tăng khi nhiều bang yêu cầu Tòa án Liên bang ngăn chặn trước ngày văn kiện có hiệu lực vào ngày 16/3.

Ngày 13/3, chính quyền bang Washington, với sự ủng hộ của các bang California, Maryland, Massachusetts, New York và Oregon đã đề nghị Thẩm phán Liên bang James Robart của TP. Seattle đình chỉ sắc lệnh mới (ông Robart chính là thẩm phán đã ra phán quyết chặn sắc lệnh nhập cảnh ngày 27/1 của Tổng thống Donald Trump).

Những người phản đối nói sắc lệnh sửa đổi (ngày 6/3) giống sắc lệnh hôm 27/1 "sẽ gây thiệt hại tức thì và nghiêm trọng cho nước Mỹ, cư dân Mỹ, hệ thống cao đẳng và đại học Mỹ, các nhà cung cấp y tế, và các doanh nghiệp Mỹ".

Trong diễn biến liên quan, bang Hawaii cũng đã đệ đơn kiện sắc lệnh hạn chế nhập cảnh mới của Tổng thống Trump (ban hành ngày 6/3) lên một thẩm phán bang Maryland.

Tuy nhiên, Chính phủ Mỹ đã đệ đơn phản đối vụ kiện của chính quyền bang Hawaii, đồng thời khẳng định sắc lệnh cấm nhập cảnh là quyền hợp pháp của Tổng thống trong việc ngăn chặn các phần tử khủng bố nước ngoài vào lãnh thổ Mỹ.

Nhà Trắng cũng lập luận sắc lệnh hạn chế nhập cảnh là biện pháp cần thiết nhằm ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố xảy ra trên đất Mỹ./.

Nguyễn Thơ