(Chinhphu.vn) - Sáng 1/3 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu đầu tiên trước lưỡng viện Quốc hội nước này kể từ khi nhậm chức ngày 20/1.

Tổng thống Mỹ phát biểu trước Quốc hội. Nguồn ảnh: VOA

Trong bài phát biểu của mình, ông Trump khẳng định cam kết đối với các quyền dân sự, đồng thời lên án làn sóng đe dọa gần đây nhằm vào các trung tâm Do Thái trên khắp nước Mỹ. Ông nhấn mạnh, mặc dù các vụ phá hoại gần đây và vụ nổ súng ở thành phố Kansas tuần trước cho thấy một nước Mỹ đang chia rẽ về chính sách, song Mỹ  là "một nước đoàn kết trong việc lên án sự thù hận và tội ác dưới mọi hình thức".

Về các vấn đề kinh tế, ông Trump nói từ khi ông đắc cử, các tập đoàn lớn như Ford, Fiat-Chrysler, General Motors, Walmart hay Lockheed cùng nhiều hãng khác đều thông báo sẽ đầu tư hàng tỷ USD vào thị trường nội địa, qua đó sẽ tạo ra hàng chục nghìn việc làm mới cho người dân Mỹ.

Ông cũng đề cập đến việc chính quyền mới đã tiết kiệm cho người đóng thuế hàng trăm triệu USD khi cắt giảm chi phí cho chương trình sản xuất máy bay F-35 cũng như tiết kiệm hàng tỷ USD cho các hợp đồng của Chính phủ.

Tổng thống Mỹ cũng phác thảo những kế hoạch ông sẽ thực hiện trong 4 năm cầm quyền, đặc biệt trong năm đầu tiên. Theo đó, cam kết "tháo kiệt đầm lầy" tham nhũng và làm trong sạch hóa nền chính trị bằng cách áp đặt lệnh cấm 5 năm các quan chức tham gia vận động hành lang và cấm vĩnh viễn việc trở thành các nhà vận động hành lang cho một chính phủ nước ngoài.

Về kinh tế, ông Donal Trump kêu gọi tạo ra một sân chơi bình đẳng cho các công ty và lao động Mỹ, cho rằng trong khi các sản phẩm của Mỹ bị đánh thuế cao khi xuất khẩu ra nước ngoài thì Mỹ lại gần như không đánh thuế những sản phẩm của các công ty nước ngoài được bán tại thị trường này.

Tổng thống Mỹ tái cam kết sẽ cắt giảm mạnh thuế cho tầng lớp trung lưu Mỹ và giới doanh nghiệp, cũng như mang lại hàng triệu việc làm mới cho người dân.

Liên quan đến vấn đề nhập cư và an ninh quốc gia, Tổng thống Mỹ lại nhấn mạnh đến sự cần thiết phải tăng cường kiểm soát biên giới để ngăn chặn làn sóng người nhập cư. Ông cho rằng việc thực thi các luật về nhập cư sẽ giúp tăng lương cho người lao động, tạo điều kiện cho những người thất nghiệp, tiết kiệm hàng tỷ USD, cũng như giúp nước Mỹ an toàn hơn.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng kêu gọi các nghị sĩ của cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Quốc hội hợp tác cùng nhau để xây dựng một kế hoạch cải cách nhập cư trên diện rộng nhằm "cải thiện việc làm và lương bổng cho người Mỹ, củng cố an ninh quốc gia và khôi phục sự thượng tôn pháp luật".

Tổng thống Trump khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), song một lần nữa cho rằng các nước thành viên NATO cũng như các đối tác của Mỹ trên khắp thế giới cần đáp ứng nghĩa vụ tài chính.

Liên quan đến cuộc chiến chống khủng bố, ông Trump cho biết chính quyền mới đang tích cực làm việc để cải thiện các quy trình xem xét và giám sát, đồng thời sẽ triển khai những bước đi mới nhằm bảo vệ an ninh quốc gia. Ông cho biết đã chỉ thị Bộ Quốc phòng phát triển một kế hoạch để tiêu diệt tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng…

Tổng thống Trump kêu gọi toàn thể người dân Mỹ "hãy một lần nữa đặt niềm tin vào nước Mỹ",  tin tưởng vào bản thân, tương lai cũng như đón nhận sự hồi sinh của tinh thần Mỹ./.

(theo TTXVN)