(Chinhphu.vn) - Trong 2 ngày 8 và 9/8, Mỹ và Triều Tiên đã có những tuyên bố được cho là “cứng rắn” hết mức, nhất là sau vụ việc Triều Tiên phóng thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hồi tháng 7 vừa qua. Điều này khiến cho quốc tế lo ngại về tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

“Nguồn cơn” của những căng thẳng hiện tại là phản ứng của Triều Tiên về lệnh trừng phạt mới bằng nghị quyết do Mỹ soạn thảo, được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua ngày 6/8. Triều Tiên cho rằng lệnh trừng phạt của LHQ là vi phạm chủ quyền của mình và tuyên bố sẽ đáp trả Mỹ nếu Mỹ vẫn giữ chính sách thù địch đối với Triều Tiên.

Phản ứng về tuyên bố của Triều Tiên, ngày 8/8, khi nói với các phóng viên tại Câu lạc bộ Golf quốc gia Trump ở thị trấn Bedminster, bang New Jersey, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo “Triều Tiên tốt nhất không nên đưa ra bất kỳ lời đe dọa nào đối với Mỹ. Họ sẽ phải đối mặt với lửa và thịnh nộ mà thế giới chưa từng chứng kiến”, đài VOA đưa tin.

Nói về cảnh báo của Tổng thống Mỹ, ngày 9/8, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khẳng định ông Donald Trump muốn gửi đi một thông điệp mạnh mẽ đến Triều Tiên là nước này nên tránh những tính toán sai lầm.

Ông Tillerson cũng hạ thấp tầm quan trọng của bất kỳ đồn đoán nào rằng những diễn tiến đáng báo động hiện nay cho thấy Mỹ đang tiến gần hơn tới một phương án quân sự để giải quyết cuộc khủng hoảng liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên.

Sau những “cuộc khẩu chiến” giữa Mỹ và Triều Tiên, cũng trong ngày 9/8, Trung Quốc đã kêu gọi hai bên bình tĩnh.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc thúc giục các bên tránh những lời lẽ hay hành động có thể làm tình hình thêm căng thẳng và gây khó khăn hơn cho các nỗ lực giải quyết vấn đề thông qua đàm phán, vẫn theo VOA.

Trong một động thái tương tự, phát biểu với báo giới ngày 9/8, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia cho biết Nga hy vọng Mỹ sẽ tránh bất kỳ động thái nào có thể kích động Triều Tiên, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có những lời cảnh báo mạnh mẽ nhằm vào Bình Nhưỡng. Ông  Nebenzia cũng kêu gọi các bên đối thoại chính trị để làm dịu căng thẳng.

Cùng ngày, Người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric cho biết Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres “cực kỳ quan ngại trước tình hình hiện nay cũng như lo lắng trước sự leo thang những phát biểu mang tính đối đầu" giữa Mỹ và Triều Tiên.

Người phát ngôn Chính phủ Pháp Christophe Castaner nêu rõ Pháp đang quan ngại trước tình hình hiện nay và kêu gọi các bên liên quan hành động có trách nhiệm và giảm căng thẳng.

Còn Người phát ngôn của Chính phủ Đức kêu gọi Trung Quốc và Nga hãy thuyết phục Triều Tiên ngừng theo đuổi các chính sách dẫn tới leo thang quân sự trên bán đảo Triều Tiên. Phía Đức cũng thúc giục Triều Tiên và Mỹ kiềm chế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Martin Schaefer cho biết Đức sẽ tham vấn các nước đối tác, trong đó có Mỹ và Trung Quốc, nhằm tìm ra cách tiếp cận đúng đắn để giải quyết nguy cơ hiện hữu với khu vực và thế giới liên quan đến vấn đề Triều Tiên.

Thanh Phương (tổng hợp)

Từ khóa: Mỹ , Triều Tiên , Tổng thống , Donald Trump , Kim Jong - un , tên lửa , hạt nhân