(Chinhphu.vn) - Ngày 28/2,  tại Washington, Ngoại trưởng Mỹ  Rex Tillerson và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì đã có cuộc thảo luận việc cải thiện và duy trì quan hệ kinh tế đôi bên cùng có lợi giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ông Dương Khiết Trì (bên trái) và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trong cuộc gặp này, hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của "sự can dự định kỳ ở cấp cao" giữa hai nước, đồng thời thảo luận về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Theo ông Dương Khiết Trì, thông qua việc thực hiện nhận thức chung giữa lãnh đạo hai nước và duy trì các nguyên tắc không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác đôi bên cùng có lợi, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Mỹ trong giai đoạn tiếp theo, nhằm thúc đẩy trao đổi giao lưu trên mọi cấp độ, tăng cường đối thoại và hợp tác trong tất cả các lĩnh vực, mở rộng liên lạc và phối hợp trong các vấn đề khu vực và quốc tế cũng như tôn trọng những lợi ích cốt lõi và các mối quan ngại lớn của nhau.

Trong khi đó, ông Tillerson khẳng định lãnh đạo hai nước đã tạo ra bầu không khí chung tích cực cho sự phát triển quan hệ song phương. Mỹ sẵn sàng làm việc với Trung Quốc để tăng cường đối thoại và trao đổi cấp cao song phương, tiếp tục mở rộng phạm vi hợp tác trên mọi lĩnh vực, giải quyết thỏa đáng các vấn đề nhạy cảm thông qua đối thoại và tham vấn.

Trước đó, VOA đưa tin ngày 27/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên với ông Dương Khiết Trì, lãnh đạo cao cấp đầu tiên của Trung Quốc thăm Mỹ kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức.

Nhà Trắng cho biết đây là cơ hội để trao đổi về các lợi ích an ninh chung và về khả năng của cuộc gặp giữa ông Trump với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thanh Phương