(Chinhphu.vn)- Ngày 1/5, Trung Quốc và Mỹ bắt đầu vòng đàm phán thương mại lần thứ 10  tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Đoàn đàm phán của Mỹ do Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cùng Đại diện Thương mại Robert Lighthizer dẫn đầu.

Tại cuộc đàm phán lần này, hai bên sẽ tiến hành các cuộc thảo luận kéo dài cả ngày. Sau đó, trong tuần tới, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tới Mỹ tham dự vòng đàm phán tiếp theo.

Sau khi liên tục áp đặt các biện pháp thuế quan "ăn miếng trả miếng", gây ra tổn thất hàng tỷ USD cho cả hai bên cũng như làm gián đoạn chuỗi cung ứng hàng hóa và tác động tiêu cực tới thị trường tài chính, giới chức Mỹ, Trung Quốc đã ngồi vào bàn đàm phán để tìm kiếm thỏa thuận giúp chấm dứt “cuộc chiến” thương mại.

Cả hai bên đều cho biết đã đạt tiến triển trong đàm phán về các vấn đề như sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ bắt buộc…

Tuy nhiên, phía Mỹ khẳng định các vấn đề chính mà hai bên cần thống nhất là một cơ chế thực thi thỏa thuận và lộ trình dỡ bỏ các biện pháp thuế quan mà hai bên đã áp đặt nhằm vào nhau. Trong khi đó, giới chức Trung Quốc khẳng định dù họ đánh giá cơ chế thực thi thỏa thuận là quan trọng nhưng cơ chế này phải bảo đảm có tác động hai chiều chứ không chỉ nhằm hạn chế Trung Quốc.

Những tín hiệu tích cực phát đi từ cả hai phía trong vài tuần gần đây cho thấy nỗ lực nhằm giải quyết “cuộc chiến” thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đang được đền đáp.  Sự nhượng bộ từ cả hai bên đã phần nào cởi nút thắt cho những bất đồng.

Ngay trước vòng đàm phán thứ 10, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/4 cho biết ông sẽ sớm tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Nhà Trắng nhằm thiết lập nền tảng cho một thỏa thuận thương mại tiềm năng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

(theo TTXVN)