(Chinhphu.vn) - Nửa đêm 14/2 (sáng 15/2 theo giờ Hà Nội), lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã thông qua một dự luật cấp ngân sách và an ninh biên giới qui mô lớn nhằm tránh để chính phủ nước này phải đóng cửa thêm một lần nữa.

Theo dự luật vừa được thông qua, Quốc hội Mỹ đồng ý cấp ngân sách cho chính phủ liên bang tới ngày 30/9. Khoản ngân sách hơn 300 tỷ USD cấp cho các bộ và các cơ quan của chính phủ bao gồm cả khoản tiền 1,375 tỷ USD để xây dựng khoảng 90 km hàng rào dọc biên giới ở Rio Grande Valley. Số tiền này thấp hơn nhiều so với mức 5,7 tỷ USD mà Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu trong những tuần qua để xây dựng bức tường biên giới ở phía nam.

Cùng ngày, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cho biết Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ ký phê chuẩn một gói chi tiêu do lưỡng đảng thống nhất sau các cuộc đàm phán về vấn đề an ninh biên giới và cũng sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Biện pháp này nhằm chuyển những khoản tiền đã được lưỡng viện Mỹ phê duyệt từ trước sang mục đích xây tường biên giới.

"Tổng thống Trump sẽ ký dự luật ngân sách. Và như Tổng thống đã đề cập từ trước, ông ấy cũng sẽ sử dụng đặc quyền hành pháp bao gồm tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Điều này nhằm bảo đảm chấm dứt khủng hoảng an ninh biên giới và khủng hoảng nhân đạo ở biên giới", Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết.

Dự luật trên được đưa ra sau khi ngày 12/2, trong các cuộc đàm phán về vấn đề ngân sách an ninh biên giới, 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ đã đạt được thỏa thuận "về nguyên tắc" nhằm tránh tái diễn một đợt đóng cửa chính phủ. Các cuộc đàm phán diễn ra sau ngày 25/1, khi Tổng thống Trump đã có bước nhượng bộ phe Dân chủ và đồng ý kết thúc chuỗi 35 ngày đóng cửa một phần chính phủ Mỹ, dù chưa được đáp ứng yêu cầu cấp 5,7 tỷ USD cho việc xây dựng một bức tường biên giới với Mexico. Ông Trump đã ký một thỏa thuận ngân sách tạm thời kéo dài 3 tuần để tạo điều kiện cho giới lập pháp nước này thương lượng các giải pháp cho vấn đề an ninh biên giới.

Trước đó, các cơ quan liên bang đã lập kỷ lục đóng cửa lâu nhất lịch sử Mỹ, kéo dài từ 22/12/2018 đến 25/1/2019. Dự luật ngân sách không được phê duyệt trong hơn một tháng vì tranh cãi về tường biên giới.

Nếu dự luật không được thông qua, Chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa thêm 1 lần nữa vào ngày 16/2 và khoảng 800.000 nhân viên liên bang lại phải đối mặt với nguy cơ phải nghỉ việc hoặc đi làm không lương.

An Bình