(Chinhphu.vn) - Một cựu học sinh 19 tuổi đã quay về ngôi trường từng bị đuổi học ở Florida và dùng súng trường lia vào đám đông học sinh, giết chết ít nhất 17 người trước khi cảnh sát kịp can thiệp.

Hàng chục xe cứu thương, xe cảnh sát, xe cứu hỏa có mặt tại hiện trường - Ảnh: RT

Theo CBS, vụ nổ súng xảy ra khoảng trước 15h ngày 14/2 theo giờ địa phương tại trường phổ thông Stoneman Douglas ở Parkland (Florida), cách Miami khoảng 72 km về phía bắc.

Một quản lý của trường, ông Robert Runcie cho phóng viên biết, rất nhiều người thương vong trong vụ xả súng và mô tả đây là một vụ việc kinh hoàng.

Trong khi đó, CNN dẫn nguồn tin từ giới hành pháp cho biết, vụ tấn công khiến ít nhất 17 người thiệt mạng, 50 người bị thương. Cảnh sát trưởng xác nhận 17 nạn nhân thiệt mạng gồm 12 người bị bắn bên trong lớp học, 2 người ở sân trường, 1 người ở ngoài đường và 2 người qua đời khi được chuyển vào bệnh viện.

Các bức ảnh đăng tải trên truyền thông cho thấy, học sinh và nhân viên của ngôi trường được sơ tán khỏi hiện trường trong tâm lý lo sợ.

Trong suốt hơn 1 giờ, ngôi trường trở thành “con tin” của kẻ xả súng.

“Tôi đang trong lớp học ở tầng trệt của trường, nơi hứng những viên đạn đầu tiên”, học sinh Jason Snytte chia sẻ với Đài NBC News. Học sinh này nghe được 6 hoặc 7 tiếng súng. “Lúc đó cửa mở, tôi chạy đến và đóng lại, mọi người ùa vào một góc để núp”.

AFP ngày 15/2 dẫn lời Cảnh sát trưởng Hạt Broward Scott Israel xác nhận danh tính của tay súng là Nikolas Cruz, từng theo học tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở thành phố Parkland thuộc bang Florida. Người này từng bị đuổi học vì có vấn đề về kỷ luật. Cruz đã bị bắt tại thị trấn gần đó là Coral Springs sau khoảng 1 giờ.

Theo thống kê của Guardian, đây là vụ xả súng thứ 9 ở Mỹ kể từ đầu năm 2018 đến nay.

An Bình