(Chinhphu.vn) - Chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ làm mọi cách để bảo đảm quyền lợi công bằng cho người lao động Mỹ, song không mong muốn lâm vào cuộc chiến tranh thương mại với các cường quốc kinh tế khác.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 16/3 đã bày tỏ lập trường nói trên của chính quyền Tổng thống Donald Trump khi đang có mặt tại Đức, chuẩn bị tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm G20 diễn ra trong ngày 17-18/3 tại thành phố Baden-Baden.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp nước chủ nhà, người đứng đầu Bộ Tài chính Mỹ tái khẳng định quan điểm của Mỹ mong muốn mối quan hệ thông thương tự do, bảo đảm lợi ích công bằng cho tất cả các bên.

Ông Mnuchin nhấn mạnh Tổng thống Mỹ coi hợp tác thương mại là yếu tố quan trọng thúc đẩy kinh tế toàn cầu tăng trưởng. Theo đó, “cuộc chiến tranh thương mại không phải là điều Mỹ mong muốn".

Hội nghị nói trên diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều mối quan ngại nhiều cuộc chiến thương mại sẽ bùng nổ do chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chủ trương bảo hộ thương mại.

Trước đó, cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Peter Navarro đã chỉ trích Đức và Trung Quốc lợi dụng các đồng tiền trong nước giảm giá để tạo lợi thế cho hàng hóa xuất khẩu và làm chênh lệch cán cân thương mại với Mỹ. Trong nhiều năm qua, các nước thành viên G20 đã cam kết không định giá thấp tiền tệ, đồng thời chống lại mọi hình thức bảo hộ thương mại.

Huyền Anh