(Chinhphu.vn) - Hãng thông tấn Notimex của Mexico đưa tin Thống đốc tiểu bang New York của Mỹ, ông Andrew Cuomo, vừa công bố việc thành lập đường bay thẳng từ thành phố New York tới thủ đô La Habana của Cuba.
Bảng thông báo chuyến bay tới La Habana tại sân bay Mỹ. Ảnh: AP

Theo thông tin mà Notimex đưa ra hôm 5/5, đường bay thẳng sẽ đi vào hoạt động từ tháng 7/2015 thông qua hãng hàng không JetBlue. Thống đốc Cuomo cho rằng đây là một phần trong chương trình của hãng du lịch Cuba Travel Services. Hãng này đã sử dụng máy bay thuê và nối lại dịch vụ bay từ New York đến La Habana từ tháng 3 vừa qua.

Theo lịch trình, các chuyến bay tiến hành vào ngày thứ sáu hàng tuần, xuất phát từ Sân bay John F.Kennedy ở thành phố New York tới Sân bay quốc tế Jose Marti ở thành phố La Habana. Trong khi đó, hãng JetBlue cũng khai thác 5 chuyến bay khứ hồi từ các thành phố Tampa và Fort Lauderdale của bang Florida tới Cuba.

Sau Florida, bang New York là nơi có cộng đồng người Cuba sinh sống lớn thứ 2 trên lãnh thổ Mỹ.

Cũng trong ngày 5/5, Bộ Tài chính Mỹ đã quyết định cấp phép cho các công ty của nước này là United Caribbean Lines và Airline Brokers Co. ở Florida, America Cruise Ferries ở Puerto Rico mở dịch vụ phà chở hành khách sang Cuba. Với quyết định này, người dân Mỹ chỉ cần lái xe đến Miami và ngồi phà 9 tiếng để đến La Habana. Các chuyến phà giữa hai nước Mỹ và Cuba đã bị gián đoạn từ đầu những năm 60 của thế kỷ trước.

Đây được coi là tín hiệu tích cực trong tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước. Sau tuyên bố lịch sử của hai nhà lãnh đạo Cuba và Mỹ về việc tái thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 12 năm ngoái, hai bên cũng đã tiến hành 3 vòng đàm phán về việc mở cửa đại sứ quan tại mỗi nước và một cuộc đối thoại về nhân quyền. Hồi tháng 1 vừa qua, Washington cũng đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt về đi lại và thương mại đối với La Habana. Mỹ cũng vừa cấp phép cho việc mở các dịch vụ tàu thủy thương mại tới "hòn đảo tự do" này.

Huyền Anh