(Chinhphu.vn) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng bằng việc cắt giảm nguồn tài chính chi cho các hoạt động của Bộ Ngoại giao, Cơ quan Bảo vệ môi trường (EPA) và một số chương trình phi quốc phòng khác.

Theo một nguồn tin giấu tên (do vấn đề này chưa được công bố), trong bản dự toán ngân sách đầu tiên - dự kiến công bố ngày 27/2, Tổng thống Trump đề xuất cấp thêm ngân quỹ cho Lầu Năm Góc để nâng cấp phi đội máy bay quân sự, đóng tàu cũng như tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ tại các tuyến hàng hải then chốt hoặc các "điểm nóng" quốc tế, như eo biển Hormuz, Biển Đông.

Để tăng chi tiêu cho quốc phòng, ngân sách của Bộ Ngoại giao có thể sẽ bị cắt giảm tới 30%, buộc Bộ này phải tính đến các biện pháp tái cơ cấu và giảm chương trình hoạt động.

Theo Văn phòng Quản lý và Ngân sách của Nhà Trắng, kế hoạch chi tiết về ngân sách sẽ được công bố vào giữa tháng 3 tới. Các cơ quan, bộ ngành có thể yêu cầu được cấp thêm quỹ hoạt động, trước khi kế hoạch cuối cùng được đưa ra xem xét và thông qua tại Quốc hội.

Cùng ngày 26/2, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, các chương trình phúc lợi xã hội quan trọng của nước này, như chương trình trợ cấp An sinh xã hội và chương trình chăm sóc y tế MediCare, không thuộc diện bị cắt giảm ngân sách trong bản dự toán nêu trên của Tổng thống Trump.

Ông Mnuchin cũng nêu rõ, Tổng thống Trump cũng sẽ đề xuất cắt giảm thuế thu nhập cá nhân đối với tầng lớp trung lưu, đơn giản hóa hệ thống thuế quan, có những điều chỉnh và giảm lãi suất để kích thích lĩnh vực sản xuất của Mỹ cũng như giúp các công ty nước này cạnh tranh tốt hơn trên thị trường thế giới./.

Huyền Anh