(Chinhphu.vn) - Nga vừa cảnh báo sẽ buộc phải có những biện pháp trả đũa thích hợp đối với việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia (NMD) của Mỹ nhằm ngăn chặn vi phạm cân bằng lực lượng và giảm thiểu thiệt hại an ninh quốc gia.
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, phát biểu ngày 28/3 tại Hội thảo về giải trừ quân bị, Phó Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga Viktor Poznikhir  nhấn mạnh rằng sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo (ABM) ký năm 1972, phía Nga đã nhiều lần giải thích sự nguy hại của việc phá vỡ ổn định chiến lược do việc Mỹ triển khai NMD gây ra.

Việc triển khai hệ thống này nhằm gia tăng tiềm lực tên lửa trên thế giới và khơi mào cho một cuộc chạy đua vũ trang mới, cũng như hạ thấp ngưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân, đồng thời tạo ra ảo tưởng việc sự dụng vũ khí tấn công chiến lược sẽ không bị trừng phạt.

Đặc biệt, Nga đã đề xuất tiến hành phân tích chung những nguy cơ và mối đe dọa để đánh giá hệ thống phòng thủ tên lửa nào là phù hợp và không tạo ra tiền lệ cho cuộc chạy đua vũ trang trong lĩnh vực chiến lược.

Bên cạnh đó, Moskva còn đề nghị xây dựng cấu trúc hệ thống phòng thủ ở châu Âu chung giữa Nga và Mỹ. Tuy nhiên, tất cả các sáng kiến của Nga đều bị bác bỏ.

Theo ông Poznikhir, trong trường hợp này, Nga buộc phải có những biện pháp đáp trả thích hợp nhằm ngăn chặn sự vi phạm cân bằng lực lượng hiện nay trong lĩnh vực vũ khí chiến lược và giảm thiểu thiệt hại an ninh quốc gia do Mỹ triển khai NMD.

Tuy nhiên, ông Poznikhir cũng lên tiếng kêu gọi tiến hành đối thoại bình đẳng và mang tính xây dựng về hệ thống phòng thủ tên lửa nhằm tìm kiếm những giải pháp, tính đến lợi ích của tất cả các bên liên quan./.

Từ khóa: tên lửa , NMD , Nga , Mỹ , an ninh , phòng thủ tên lửa , chạy đua vũ trang