(Chinhphu.vn) - Trong một động thái tiếp tục gia tăng căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/9 tuyên bố sẽ áp thuế 10% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc trị trá 200 tỉ USD và sẽ tăng lên 25% vào đầu năm sau. 

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Trong thông báo ngày 17/9, Tổng thống Donald Trump cho biết mức thuế 10% đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ có hiệu lực từ ngày 24/9 và mức thuế 25% sẽ bắt đầu từ ngày 1/1/2019.

Đây là đòn tiếp theo của chính quyền Tổng thống Trump sau quyết định đánh thuế 25% lên 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Cộng lại sẽ có gần một nửa lượng hàng mà Trung Quốc bán cho Mỹ chịu tác động của các mức thuế mới. 

Ông Trump tuyên bố nếu Trung Quốc có hành động trả đũa đối với những người nông dân và các ngành công nghiệp Mỹ, Mỹ sẽ tiến hành giai đoạn 3 với việc đánh thuế bổ sung lên 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. 

Hồi tháng 7, chính quyền Mỹ đã công bố danh sách gồm hàng nghìn sản phẩm sẽ chịu đòn trừng phạt thương mại mới nhất. Sau đó, hơn 300 mặt hàng được dỡ khỏi danh sách, gồm đồng hồ thông minh, các thiết bị y tế và an toàn. 

Các quan chức Nhà Trắng cho biết các biện pháp đánh thuế đối với Trung Quốc có thể được giảm nhẹ nếu nước này đáp ứng các yêu cầu về thương mại của Mỹ. Các yêu cầu của Mỹ bao gồm cho phép các công ty Mỹ được tiếp cận nhiều hơn đối với thị trường Trung Quốc và Trung Quốc phải từ bỏ việc yêu cầu các công ty Mỹ bàn giao các công nghệ có giá trị cho các đối tác Trung Quốc.

Ngoài ra, các quan chức Nhà Trắng cũng cho biết Mỹ sẽ chỉ tiếp tục đàm phán thương mại nếu phía Trung Quốc nghiêm túc nhượng bộ về các vấn đề này. 

Trước đó, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết, Tổng thống Trump không hài lòng về các kết quả đàm phán với Trung Quốc. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo nước này sẽ đáp trả nếu Mỹ tiến hành áp thuế bổ sung. Tuy nhiên, Tổng thống Trump cũng bày tỏ hy vọng tình hình cuối cùng cũng sẽ được giải quyết. 

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã mời các nhà đàm phán Trung Quốc tới Washington trong tuần này để nối lại thương lượng. Tuy nhiên, Bắc Kinh tuyên bố sẽ từ chối đề nghị nếu Mỹ tiếp tục đánh thuế hàng hóa nước này.

Các nỗ lực chấm dứt chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đến nay đều thất bại. Quan chức của hai bên đã gặp nhau 4 lần để đàm phán chính thức, mới đây nhất là trong tháng 8. Mục đích của Nhà Trắng là tìm cách gây sức ép để buộc Bắc Kinh phải giảm thặng dư thương mại với Mỹ và bảo vệ các quyền sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp Mỹ.

BT