(Chinhphu.vn) - Cách đây một tuần Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ thị cấp dưới nghiên cứu cách thức đưa Mỹ trở lại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nay là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) . Động thái này phù hợp với mong muốn của Nhật Bản, quốc gia chủ trương tìm mọi cách ‘cứu’ TPP sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này.

Tuy nhiên, cân bằng lại quan hệ thương mại của Mỹ với các nước, chính sách thương mại cứng rắn hơn và việc rút Mỹ ra khỏi các hiệp định thương mại tự do (FTA) đa phương là những chính sách then chốt đã được ông Trump đưa ra trong chiến dịch tranh cử năm 2016, giúp ông chiến thắng trong cuộc  bầu cử cùng năm.

Vì thế, trong cuộc gặp mới đây với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang thăm nước Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn đặt ưu tiên hợp tác song phương để giảm cán cân thương mại chứ không phải đa phương.

Theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, trong năm 2017, thâm hụt thương mại của Mỹ với đối tác Nhật Bản là 68,85 tỷ USD, lớn thứ 3 trong số các đối tác Mỹ bị thâm hụt thương mại.

Và đúng như các chuyên gia dự đoán, trong cuộc gặp, Tổng thống Trump muốn Thủ tướng Abe có những nhượng bộ nhất định trong lĩnh vực kinh tế như bắt đầu các cuộc đàm phán về FTA, đổi lại Mỹ sẽ nêu vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trong nhiều thập kỷ trước trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Kết quả cuộc gặp cho thấy Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump nhất trí bắt đầu vòng đối thoại mới về các thỏa thuận thương mại tự do, công bằng và "có đi có lại", một phần trong các nỗ lực giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Nhật Bản mà ông chủ Nhà Trắng cho là quá lớn đối với nước này .

Ngoài ra, Tổng thống Donald Trump cũng lưu ý Mỹ sẽ không miễn trừ các biện pháp tăng thuế với các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu từ Nhật Bản cho tới khi đạt được một thỏa thuận tự do thương mại song phương./.

Tuyết Minh