(Chinhphu.vn) - Tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba sẽ trải qua 2 giai đoạn.

Theo Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba Miguel Díaz-Canel, giai đoạn 1 sẽ bao gồm việc chính thức tái thiết quan hệ và mở đại sứ quán tại mỗi nước. Giai đoạn 2 bắt đầu bằng việc bãi bỏ các lệnh cấm vận mà Mỹ đã áp đặt lên Cuba từ hơn nửa thế kỷ qua.

Ông Díaz-Canel nhận định đã có nhiều tiến triển tích cực trong việc tái thiết quan hệ song phương Cuba-Mỹ, song đây là một quá trình dài, cần có thời gian. Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba cũng tuyên bố sẽ không có chuyện bình thường hóa quan hệ nếu cấm vận chưa được tháo gỡ.

Sau khi hai nhà lãnh đạo Cuba và Mỹ cùng tuyên bố bình thường hóa quan hệ song phương hồi tháng 12/2014, hai bên đã tiến hành đàm phán để đẩy nhanh quá trình này. Hiện ngoài vấn đề mở lại đại sứ quán, Havana cũng hối thúc Mỹ đưa Cuba ra khỏi danh sách bị Washington coi là các nước bảo trợ khủng bố. Việc chưa có đột phá trong vấn đề này đang là một yếu tố cản trở tiến trình khôi phục các mối quan hệ giữa hai nước.

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có cuộc tiếp xúc với Chủ tịch Cuba Raul Castro khi hai nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ lần thứ 7 được tổ chức tại Panama trong hai ngày 10-11/4 tới. Ngoại trưởng hai nước cũng để ngỏ khả năng sẽ hội đàm bên lề hội nghị sắp tới.

Kết quả của cuộc trưng cầu dân ý của Univision Noticias/Fusion được đăng trên tờ Bưu điện Washington cho thấy, 97% người dân Cuba cho rằng bình thường hóa quan hệ với Mỹ sẽ giúp ích được nhiều cho Cuba. Ngoài ra, 96% người dân ủng hộ việc Mỹ dỡ bỏ những lệnh cấm vận áp đặt hơn nửa thế kỷ nay.

Còn theo một điều tra của Học viện Marist, khoảng 59% người Mỹ được hỏi ủng hộ việc tái thiết quan hệ giữa hai nước, trong khi chỉ có 26% phản đối và 15% không có ý kiến. Tính theo tỷ lệ những người gốc Mỹ Latinh tham gia điều tra, tỷ lệ ủng hộ là 56% và phản đối là 25%.

Hoàng Lâm