(Chinhphu.vn) - Vòng đàm phán thương mại lần thứ 7 giữa Mỹ và Trung Quốc tại Wasinhton bắt đầu từ ngày 22/2 và là vòng đàm phán thứ 4 kể từ khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tạm “ngưng chiến” trong vòng 90 ngày để tìm cách gỡ “nút thắt” về thương mại.

Ngay sau ngày đàm phán đầu tiên, trên trang Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết: “Tôi nhận thấy có cơ hội rất lớn để hai bên đạt được một thỏa thuận. Nếu cuộc gặp đang diễn ra suôn sẻ, tôi có thể sẽ lùi lại thời hạn chót đặt ra trước đó”.

Trong khi đó, phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Trung Quốc, đồng thời là Đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Lưu Hạc cho biết ông lạc quan về kết quả đàm phán. Ông Lưu Hạc nói: “Từ phía Trung Quốc, chúng tôi tin rằng hai nước có thể sẽ đạt được một thỏa thuận”.

Do có những tiến triển tích cực, nên cuộc đàm phán đã kéo dài đến ngày 24/2, thêm một ngày so với dự kiến, Mỹ và Trung Quốc đã tìm được tiếng nói chung trong các lĩnh vực như chuyển giao công nghệ, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, rào cản phi thuế quan, dịch vụ, nông nghiệp và tỷ giá hối đoái… 

Viết trên trang Twitter ngày 24/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay: "Tôi vui mừng thông báo rằng Mỹ đã đạt được tiến triển đáng kể trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đối với các vấn đề mang tính cơ cấu quan trọng như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, nông nghiệp, dịch vụ, tiền tệ, và nhiều vấn đề khác".

Đồng thời ông Trump chính thức tuyên bố sẽ hoãn việc tăng mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc có tổng trị giá hơn 200 tỷ USD, dự kiến được áp đặt vào ngày 1/3.

Đặc biệt, ông Trump cho biết sẽ lên kế hoạch thực hiện một cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida (mỹ), nhằm ký kết một thỏa thuận thương mại song phương. 

Những thông tin tích cực về vòng đàm phán thương mại mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc đã tác động tích cực đến các chỉ số trên thị trường chứng khoán Mỹ, đặc biệt là các cổ phiếu công nghệ. Trong khi đó, giá dầu cũng tăng lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 11 năm ngoái, cụ thể giá dầu Brent đạt mức 67,73 USD/thùng.

Cùng ngày, liên quan đến vòng đàm phán thứ 7 về thương mại giữa hai nước, kênh CNBC cho biết Trung Quốc cam kết mua thêm lượng hàng hóa Mỹ trị giá 1.200 tỷ USD trong thời gian tới.

Có thể nói, việc hai nước Mỹ-Trung “hoá giải” được cuộc chiến thương mại không chỉ tác động tích cực tới quan hệ song phương mà còn làm cho nền kinh tế thế giới có thêm động lực để tăng tốc.

Tuyết Minh