(Chinhphu.vn) - Nam Phi tái áp dụng lệnh phong tỏa cấp độ 3 trên quy mô toàn quốc sau khi tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại quốc gia này vượt mốc 1 triệu người.

Bộ trưởng Y tế Nam Phi Zweli Mkhize cho biết tốc độ lay lan virus SARS-CoV-2 tại nước này đã tăng với cấp số nhân trong thời gian gần đây, từ 900.000 ca lên mốc 1 triệu chỉ trong vòng 9 ngày qua và trước đó đã tăng từ 800.000 lên 900.000 trưởng hợp trong vòng 2 tuần.

Tính đến hết ngày 28/12, Nam Phi ghi nhận 1.011.871 ca mắc COVID-19 trong đó bao gồm 27.071 trường hợp tử vong. Số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Nam Phi hiện chiếm hơn 1/3 tổng số ca nhiễm tại châu Phi.

Theo lệnh tái phong tỏa cấp độ 3 trong thang 5 cấp độ, được áp dụng trên quy mô toàn quốc bắt đầu từ 0 giờ ngày 29/12, tất cả sự kiện có đông người tham dự sẽ bị cấm trong vòng 14 ngày, ngoại trừ việc tang lễ song số người tham dự không được vượt quá 50.

Ngoài ra, chính phủ nghiêm cấm các hoạt động mua bán đồ uống có cồn, đồng thời kéo dài thời gian giới nghiêm ban đêm từ 21h tối hôm trước đến 6h sáng ngày hôm sau. 

Trong thông điệp quốc gia được truyền hình trực tiếp tối 28/12, Tổng thống Cyril Ramaphosa cho biết, quyết định tái phong tỏa đầy khó khăn trên được ban hành sau khi nội các nước này thực hiện tham vấn với Ủy ban phòng chống COVID-19 quốc gia cũng như với lãnh đạo các địa phương trên toàn quốc. 

Quyết định áp dụng lệnh phong tỏa nhằm tăng cường các biện pháp ngăn chặn đà lây lan của virus SARSC-CoV-2 trong khi vẫn duy trì hoạt động của nền kinh tế.

Liên quan đến việc thực hiện các quy định về vệ sinh dịch tễ, ông Ramaphosa nhấn mạnh việc đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng là bắt buộc và cá nhân nào không thực hiện có thể bị truy tố và bỏ tù tới 6 tháng.

BT