(Chinhphu.vn) - Nhân Ngày Môi trường thế giới 5/6, Liên Hợp Quốc (LHQ) công bố một báo cáo cho biết chỉ có gần 10% các sản phẩm nhựa từ trước tới nay có thể tái chế được.

Báo cáo trên được Chương trình Môi trường LHQ (UNEP) phối hợp với Chính phủ Ấn Độ biên soạn và công bố với khẩu hiệu: "Nếu bạn không thể tái sử dụng, hãy từ chối nó".

Trong báo cáo trên, người đứng đầu UNEP Erik Solheim nhấn mạnh: "Việc xóa sạch rác thải nhựa phải được thực hiện ở mọi nơi trên Trái đất".

Theo báo cáo, "chỉ 9% trong số 9 tỷ tấn đồ nhựa được sản xuất trên thế giới từ trước tới nay là có thể tái chế được. Hầu hết số còn lại đều kết thúc tại các hố chôn rác, đống rác lộ thiên hoặc bị vứt ra môi trường".

UNEP kêu gọi phân loại rác tốt hơn và tái chế rác, có các hình thức hỗ trợ bằng kinh tế nhằm thúc đẩy các biện pháp thân thiện với môi trường để thay thế đồ nhựa, đồng thời nâng cao nhận thức của người tiêu dùng và khuyến khích các sản phẩm tái sử dụng được.

Theo người đứng đầu Chương trình Phong cách sống bền vững đối với môi trường, Elisa Tonda, hơn 60 quốc gia đã áp lệnh cấm hoặc các khoản thuế cao đối với sản phẩm nhựa dùng một lần. Kết quả là tại 30% số quốc gia này, việc sử dụng túi nhựa đã giảm mạnh trong năm đầu tiên áp dụng các biện pháp hạn chế, trong khi 20% có ít tiến triển hoặc không có thay đổi gì. Số còn lại không đánh giá được hiệu quả của các biện pháp trên.

Theo báo cáo của LHQ, mỗi năm chúng ta thải ra một khối lượng nhựa đủ để trải quanh Trái đất 4 lần, có khoảng 500 tỷ túi nhựa được tiêu thụ trên thế giới song phần lớn lượng rác thải nhựa không được chôn trong các bãi chôn lấp.

Với nhịp độ sử dụng nhựa như hiện nay, sẽ có thêm 33 tỷ tấn nhựa được sản xuất vào năm 2050 và một phần lớn trong số đó sẽ nằm trong các đại dương nơi mà nó sẽ tồn tại trong nhiều thế kỷ. Với đặc tính bền vững trong tự nhiên, rác thải nhựa (chai nhựa, túi ni lông, hộp đựng đồ ăn, cốc…) cùng với các chất gây ô nhiễm môi trường khác đã và đang tác động tiêu cực đến môi trường, kinh tế, xã hội và sức khỏe con người. Chất thải nhựa trở thành một thách thức lớn đối với cộng đồng và xã hội.

An Bình