(Chinhphu.vn) - Quốc hội New Zealand đã nhận được sự đồng tình của các nghị sĩ về việc thông qua dự luật kiểm soát súng đạn.


Sau vụ xả súng khiến 50 người thiệt mạng tại hai đền thờ người Hồi giáo ở Christchurch ngày 15/3, chính quyền New Zealand đã bắt tay vào việc thắt chặt sở hữu súng đạn.

Tại New Zealand hiện có khoảng 1,5 triệu khẩu súng thuộc sở hữu cá nhân, tương đương 0,3 khẩu súng/người theo số dân, trong đó bao gồm cả 13.500 khẩu là súng trường bán tự động kiểu quân sự.

Vụ xả súng nói trên cũng đã bộc lộ những “lỗ hổng” trong luật sở hữu súng đạn tại New Zealand và đó là lý do buộc Chính phủ của Thủ tướng Jacinda Ardern có các biện pháp khẩn cấp thắt chặt luật sử dụng súng đồng thời khuyến khích người sở hữu súng tự nguyện giao nộp những vũ khí không cần thiết.

Trong khi đó,  người dân New Zealand cũng phản đối việc sử dụng vũ khí tràn lan trong xã hội và yêu cầu có biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn.

Chủ tịch Hội đồng những người sở hữu súng trường được cấp phép ở New Zealand, Nicole McKee, khẳng định: "Chúng tôi ủng hộ Chính phủ trong mọi thay đổi nhằm ngăn chặn tái diễn một vụ tấn công khủng bố ở New Zealand".

Trong khi đó, một trong những nhà bán lẻ súng lớn nhất ở New Zealand Hunting & Fishing đã tự nguyện ngừng bán các loại súng trường bán tự động của quân đội, đồng thời ngừng hoạt động bán súng trường trên mạng. Giám đốc điều hành của Hunting & Fishing, ông Darren Jacobs, nhấn mạnh các loại súng tấn công sẽ "không có chỗ" trong danh mục hàng hóa của Hunting & Fishing cũng như ở đất nước New Zealand.

Mới đây, Quốc hội New Zealand đã đưa ra thảo luận và nhận được sự đồng tình của các nghị sĩ về việc thông qua dự luật kiểm soát súng đạn.

Phát biểu với báo chí, Bộ trưởng Cảnh sát New Zealand  ông Stuart Nash cho biết các vụ tấn công tại Christchurch cho thấy các quy định hạn chế vũ khí nóng hiện nay của New Zealand chưa phù hợp. Với các đạo luật hiện hành, nhiều người dân có thể dễ dàng tiếp cận với các loại vũ khí nóng nguy hiểm mà không có mục đích hợp pháp và điều này tiềm ẩn nguy cơ cao đe dọa cộng đồng.

Dự kiến các quy định nghiêm ngặt hơn sẽ được New Zealand  thông qua trong năm nay, như việc đăng ký sử dụng súng, thắt chặt các quy định về lưu trữ súng và kiểm tra lý lịch người mua...

Tuyết Minh