(Chinhphu.vn) - Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga đề xuất việc nước này có thể áp dụng biện pháp miễn thuế thu nhập doanh nghiệp cho cá nhân trong thời gian 2 năm.

Trong nỗ lực tìm cách thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ phát triển, theo đề xuất của Bộ Phát triển Kinh tế Nga, “kỳ nghỉ thuế” trong 2 năm sẽ được áp dụng không chỉ cho tất cả các chủ doanh nghiệp nhỏ, mà còn cho cả những người lần đầu tiên đăng ký kinh doanh. Nhờ đó, các doanh nhân còn ít kinh nghiệm có thể học hỏi thương trường để vững chắc thêm, khiến doanh nghiệp của họ sẽ mang lại lợi nhuận.

Các chuyên viên ước tính biện pháp mới, nếu được thực hiện, có thể kích thích khoảng 2 triệu công dân Nga bắt đầu kinh doanh riêng.

Đài Tiếng nói nước Nga dẫn lời một chuyên gia kinh tế cho rằng: Việc áp dụng “kỳ nghỉ thuế” là tin tốt lành không chỉ cho các doanh nghiệp nhỏ mà còn cho toàn bộ nền kinh tế Nga. Hiện nay, tốc độ tăng trưởng GDP của Nga đang chậm lại, và các doanh nghiệp nhỏ có thể trở thành động lực cho sự tăng trưởng mới.

Trước đây, người ta đã thấy rõ vấn đề doanh nghiệp nhỏ rất nhạy cảm với những thay đổi trong lĩnh vực thuế. Ví dụ, sau khi tăng thuế bảo hiểm xã hội, nhiều doanh nghiệp nhỏ đã đóng cửa. Vào đầu năm 2013, Nga đã tăng gấp đôi mức thuế bảo hiểm cũng như các đóng góp xã hội khác. Kết quả, chỉ trong nửa đầu năm nay, khoảng 500.000 công ty tư nhân đã rút tên khỏi danh sách chính thức, một số chủ sở hữu buộc phải từ bỏ doanh nghiệp riêng, một số tiếp tục kinh doanh bất hợp pháp. Hậu quả là số người thất nghiệp đăng ký chính thức ở Nga tăng lên, theo đó, gánh nặng xã hội của ngân sách cũng tăng lên.

Nhiều tổ chức đã lên tiếng bảo vệ các doanh nghiệp nhỏ. Trong đó, Hiệp hội các nhà kỹ nghệ Nga và Phòng Thương mại Nga đã giới thiệu với Chính phủ những phương án nhằm kích thích sự phát triển kinh doanh cá thể ở Nga. Tất cả đều nhấn mạnh cần phải giảm thuế cho các doanh nghiệp nhỏ.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã yêu cầu Bộ Phát triển Kinh tế Nga nghiên cứu vấn đề này.

Nguyễn Vũ