(Chinhphu.vn) - Trong cuộc họp ngày 2/11, các Bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Nhật Bản-Nga đã nhất trí hợp tác chống khủng bố và cướp biển, tăng cường phối hợp trong các khuôn khổ tham vấn đa phương về các vấn đề an ninh tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Các Bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Nhật Bản-Nga chụp ảnh trước cuộc họp 2+2. Ảnh: AP
Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera cùng hai người đồng cấp Nga Sergey Lavrov và Sergei Shoigu đã đạt được các thỏa thuận trên trong cuộc họp ngoại giao-quốc phòng (2+2) lần đầu tiên giữa hai nước về vấn đề an ninh tổ chức tại Tokyo.

Cuộc họp được tổ chức nhằm xây dựng lòng tin giữa hai quốc gia trong bối cảnh Tokyo nỗ lực thúc đẩy đàm phán nhằm giải quyết tranh chấp lãnh thổ kéo dài, vốn ngăn trở hai nước ký hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho rằng cuộc họp đã mở ra “một trang mới cho hợp tác Nhật-Nga về an ninh và quốc phòng”, đồng thời nhấn mạnh rằng việc đi sâu hợp tác trong các lĩnh vực an ninh, kinh tế và giao lưu con người sẽ đóng góp cho hòa bình và ổn định khu vực.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết các Bộ trưởng cũng đã trao đổi ý kiến về các vấn đề liên quan tới an ninh khu vực Đông Á, trong đó có vấn đề bán đảo Triều Tiên, tranh chấp lãnh thổ, chống tội phạm ma túy và tội phạm xuyên biên giới.

Ông Lavrov cho biết hai bên đã nhất trí rằng hợp tác chặt chẽ trong giải quyết các vấn đề sẽ đáp ứng lợi ích của cả hai nước.

Các Bộ trưởng đã nhất trí tổ chức các cuộc diễn tập chung về chống khủng bố và cướp biển giữa Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản và Hải quân Nga. Hai nước cũng sẽ hợp tác thảo luận về an ninh và giảm nhẹ thiên tai trong các khuôn khổ đa phương như Hội nghị cấp cao Đông Á và Diễn đàn Khu vực ASEAN, đồng thời chia sẻ thông tin trong các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Ngoài Nga, Nhật Bản đã thực hiện cơ chế họp 2+2 với Mỹ và Australia. Trong khi đó, Nga đã thực hiện cơ chế này với Mỹ, Anh, Pháp và Italy.

Phương Nguyên