(Chinhphu.vn) - Bộ Tư pháp Nga mới công bố dự luật về tịch thu tài sản của các đối tượng nước ngoài là khủng bố, tham nhũng và trùm mafia tại LB Nga.

Theo đó, các căn hộ, biệt thự, du thuyền, đồ trang sức – nói tóm lại tất cả tài sản của đối tượng bị kết án tội tham nhũng hoặc khủng bố ở nước ngoài, nếu được phát hiện trên lãnh thổ Nga sẽ bị tịch thu; tài khoản ngân hàng sẽ bị đóng băng.

Đài Tiếng nói nước Nga dẫn lời PGS Kira Sazonova, Học viện Kinh tế quốc gia và Hành chính thuộc Tổng thống Liên bang, cho biết những vật chất này sẽ được sử dụng vào việc đền bù cho nạn nhân của tội phạm.

Việc tịch thu tài sản được thực hiện trong trường hợp có quyết định phù hợp của tòa án ở nước ngoài, có nghĩa là khi tội phạm đã bị kết án.

Dự luật mà Bộ Tư pháp Nga công bố là bước tiếp theo trong công tác chống hợp pháp hóa lợi nhuận phạm pháp.

Hiện nay, ở Nga chỉ được phép tịch thu tiền và tài sản là tang vật của tội phạm. Vì thế, chỉ một phần nhỏ tài sản được trả lại ngân sách hoặc cho các nạn nhân.

Các nghị sĩ hạ viện Nga cũng đã đề nghị tịch thu tài sản tương xứng với con số thiệt hại, đồng thời, hoạt động tịch thu phải liên quan cả sở hữu riêng của tội phạm lẫn tài sản của các thành viên trong gia đình.

Nguyễn Vũ