(Chinhphu.vn) - Tiếp tục tiến trình hòa bình cho Syria, ngày 14/2 tại Sochi (Nga) đã kết thúc Hội nghị thượng đỉnh ba bên với tham gia của Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Các cuộc đàm phán này đã trở thành nền tảng hiệu quả nhất nhằm hướng tới chấm dứt xung đột và mang lại nền hòa bình lâu dài cho đất nước Syria.

Trong tuyên bố chung, lãnh đạo 3 nước đã nhấn mạnh: Phản đối mọi âm mưu viện cớ đấu tranh chống khủng bố hòng làm tổn hại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, cũng như an ninh quốc gia của các nước láng giềng.

Các bên cũng cho rằng quyết định của giới lãnh đạo Mỹ rút quân khỏi Syria, nếu được thực hiện, sẽ là bước đi góp phần củng cố ổn định và an ninh ở quốc gia Trung Đông này.

Tuyên bố chung cho biết thêm lãnh đạo 3 nước đã thảo luận tình hình tại Đông Bắc Syria và nhất trí sẽ phối hợp hành động để bảo đảm an ninh và ổn định ở khu vực này, kể cả sử dụng các thỏa thuận hiện có, với sự tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Syria.

Ngoài ra, ba bên khẳng định quyết tâm hỗ trợ nhanh chóng thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria. Lãnh đạo 3 nước cũng nêu bật tầm quan trọng của việc tiếp tục hợp tác và phối hợp giữa các bên ở Syria với ông Geir Pedersen,Đặc phái viên TTK-LHQ về Syria.

Ba nước Nga - Iran và Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố các bên có liên quan cần tạo mọi điều kiện để người tị nạn Syria tự nguyện hồi hương an toàn; đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế, LHQ và các tổ chức nhân đạo của LHQ tăng cường hỗ trợ Syria, bao gồm thông qua việc tăng cường cung cấp viện trợ nhân đạo, khôi phục cơ sở hạ tầng nhân đạo, cung cấp nước và điện, trường học, bệnh viện…

Đặc biệt, về tình hình khu vực Tây Bắc Syria, nơi có thành trì cuối cùng của phe đối lập tại tỉnh Idlib cũng là nội dung được lãnh đạo ba nước thảo luận trong hội nghị lần này.

Theo đó, Tổng thống Nga Putin nhất trí tiếp tục nỗ lực giải phóng tỉnh Idlib và có biện pháp bổ sung nhằm chấm dứt căng thẳng cũng như thiết lập sự ổn định tại khu vực này.

Đồng ý với ý kiến này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan khẳng định không muốn xảy ra thảm kịch mới, các cuộc khủng hoảng nhân đạo khác tại Syria cũng như tỉnh Idlib và sẵn sàng thực thi mọi biện pháp có thể để triển khai Bản ghi nhớ về thiết lập vùng phi quân sự tại Idlib, vốn đạt được giữa Moskva và Ankara hồi tháng 9 năm ngoái.

Trước đó, ngày 13/2, tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định Nga sẽ ủng hộ mọi hành động của quân đội Syria, vốn cần phải đảm bảo được triển khai "phù hợp với các điều khoản của luật nhân quyền quốc tế".

Cũng trong cuộc họp báo, Ngoại trưởng Lavrov đã lên tiếng cáo buộc một số nước phương Tây muốn duy trì hang ổ cho khủng bố trú ẩn ở tỉnh Idlib, miền Tây Bắc Syria. Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ: "Có thông tin cho rằng một số nước phương Tây muốn làm chính xác điều đó. Họ  muốn một nơi mà ở đó nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra kiểm soát hơn 90% diện tích lãnh thổ trở thành một bên tham gia của tiến trình chính trị tương lai. Rõ ràng không thể có đàm phán với khủng bố. Các đối tác phương Tây của chúng ta liên tục thể hiện tiêu chuẩn kép, do đó tôi không thể loại trừ khả năng thông tin tôi đề cập là có căn cứ".

Tuyết Minh