(Chinhphu.vn) - Thụy Sĩ đã yêu cầu Nga ngừng bất kỳ hoạt động gián điệp nào nhằm vào lãnh thổ nước này sau 2 trường hợp bị nghi thực hiện hoạt động tình báo được tiết lộ gần đây.

Phòng thí nghiệm Spiez tại Thụy Sĩ (Ảnh: Labor Spiez)

Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ ngày 16/9 ra tuyên bố yêu cầu Nga ngay lập tức ngừng các hoạt động tình báo bất hợp pháp trên lãnh thổ quốc gia này. Bộ Ngoại giao nước này cũng chỉ ra rằng, trong năm nay đã 3 lần triệu tập Đại sứ Nga ở thủ đô Bern, liên quan tới những hành vi bất hợp pháp của công dân Nga tại Thụy Sĩ.

Cơ quan tình báo Thụy Sĩ hôm 14/7 cho biết đang phối hợp với Anh và Hà Lan để tiến hành một cuộc điều tra chung về các công dân Nga bị cáo buộc đột nhập phòng thí nghiệm gần Bern, nơi phân tích các hợp chất hóa học, bao gồm mẫu chất độc thần kinh Novichok nghi ngờ được sử dụng trong vụ tấn công cựu điệp viên Nga Sergei Skripal tại thành phố Salisbury, Anh tháng 3 năm nay.

Cách đây không lâu, cảnh sát Hà Lan đã bắt giữ 2 người đàn ông bị nghi là gián điệp Nga ở The Hague. Theo thông tin được đăng tải trên báo Tages-Anzeiger của Thụy Sỹ và NRC Handelsblad của Hà Lan, 2 đối tượng này đã tìm cách tiếp cận phòng thí nghiệm Spiez ở gần Bern, đồng thời, mang theo các thiết bị với mục đích phá vỡ mạng lưới thông tin mạng của phòng thí nghiệm này. Chính quyền Hà Lan ngày 26/3 cho biết 2 “điệp viên tình báo” này đã bị trục xuất về nước.

Trong một động thái khác, các công tố viên Thụy Sĩ cho biết họ đang điều tra một cuộc tấn công mạng nhằm vào các văn phòng của Cơ quan chống Doping thế giới ở Thụy Sĩ.

Tiến trình tố tụng hình sự đã được tiến hành từ tháng 3/2017 vì nghi ngờ có hoạt động gián điệp chính trị, văn phòng của Bộ trưởng tư pháp Thụy Sĩ cho biết hôm thứ Bảy.

Thụy Sĩ có thể đã trở thành mục tiêu vì nước này là nơi có nhiều hiệp hội quốc tế mở văn phòng như Ủy ban Olympic quốc tế và Liên Hợp Quốc.

Ngày hôm qua (16/9), tờ báo Tages-Anzeiger của Thụy Sĩ đã có bài viết cáo buộc rằng, tất cả các nhân viên giữ vị trí thứ tư trong Phái đoàn ngoại giao Nga tại Thụy Sĩ đều là nhân viên tình báo. Bài báo cũng cho rằng Phái đoàn thường trực của Nga tại Văn phòng Liên Hợp Quốc tại Geneva (UNOG) có truyền thống hoạt động tình báo, tuy nhiên bài báo đã không đưa ra được bất cứ bằng chứng cụ thể nào.

Đại diện thường trực của Nga tại Văn phòng Liên Hợp Quốc ở Geneva Gennady Gatilov ngày 16/9 tuyên bố, các cáo buộc Nga tổ chức các hoạt động gián điệp trên lãnh thổ Thụy Sĩ là vô căn cứ và mang động cơ chính trị.

Trong một tuyên bố được đăng trên trang web chính thức của Phái đoàn thường trực của Nga tại UNOG, ông Gatilov khẳng định, việc Nga bố trí nhiều nhân viên tại Phái đoàn thường trực của Nga tại UNOG phản ánh sự ưu tiên của nước này trong hợp tác với Liên Hợp Quốc và các cơ quan chuyên trách của tổ chức này. Nga coi những cáo buộc nước này tổ chức hoạt động gián điệp là vô căn cứ và rõ ràng mang động lực chính trị.

Cũng trong ngày 16/9, Đại sứ quán Nga tại Thụy Sĩ đã lên tiếng chỉ trích tờ báo Tages-Anzeiger khi cho phép đăng bài báo trên mà không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào. 

Ngoài ra, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng đã khẳng định rằng Nga sẵn sàng phản hồi thông tin nếu có bằng chứng cho thấy những cáo buộc trên đối với Nga là có cơ sở.

An Bình