(Chinhphu.vn) - Ngày 24/3, Nga đã tiến hành phiên họp đặc biệt dưới sự chủ trì của Thủ tướng Dmitry Medvedev để thảo luận các biện pháp cấp bách hỗ trợ kinh tế-xã hội cho bán đảo Crimea và thành phố Sevastopol.

Thủ tướng Medvedev cho rằng sự phát triển hài hòa của Crimea và Sevastopol trong cấu trúc quốc gia là vấn đề then chốt của Chính phủ nước này và Nga sẽ làm tất cả những gì có thể để phát triển kinh tế-xã hội cho đất nước cũng như cho những chủ thể mới.

Thủ tướng Medvedev nhấn mạnh, sau khi sáp nhập Crimea, Tổng thống Vladimir Putin đã yêu cầu Bộ Lao động và Bảo vệ xã hội nước này trong thời gian sớm nhất tăng lương hưu cho người dân Crimea bằng mức áp dụng ở Nga (ước tính, mức lương hưu sắp tới của người dân Crimea sẽ tăng gần gấp đôi), đồng thời yêu cầu Chính phủ trong thời hạn đến ngày 29/3 phải nhanh chóng thiết lập các tổ chức khu vực của chính quyền liên bang ở các chủ thể mới. Ngoài ra, Tổng thống cũng chỉ thị xây dựng cầu Kerch theo hai phương án đường bộ và đường sắt nối trực tiếp miền Nam nước Nga với bán đảo Crimea.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin tuyên bố, sắp tới, Nga có thể phân phối một phần đơn đặt hàng quốc phòng nhà nước cho các nhà máy sửa chữa tàu và nhà máy đóng tàu tại Crimea.

Ngày 24/3, Crimea chính thức đưa đồng ruble lưu thông tại bán đảo này. Theo đó, mọi giao dịch như các khoản thanh toán thuế, tiền lương chi trả cho công nhân viên, các khoản phúc lợi xã hội cũng như các giao dịch khác sẽ được chi trả bằng đồng ruble nếu một trong các bên là người Nga. Trước đó, tại Simferopol, một số khách sạn, nhà hàng đã sử dụng đồng ruble trong giao dịch chứ không chờ đến ngày 24/3.

Huyền Anh