(Chinhphu.vn) - Ngày 11/9, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Alexei Pushkov tuyên bố Nga có bằng chứng về việc phe đối lập tại Syria sở hữu và sử dụng vũ khí hóa học.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể của Duma quốc gia Nga, ông Alexei Pushkov nói: "Có nhiều lý do cho thấy không chỉ Chính phủ Syria mà cả phe đối lập nước này cũng sở hữu vũ khí hóa học".

Theo ông Pushkov, lực lượng đối lập Syria đã sử dụng vũ khí hóa học ở gần thành phố Aleppo hồi tháng 3 vừa qua và điều này từng được thành viên Ủy ban độc lập đặc biệt của Liên Hợp Quốc chuyên điều tra vi phạm nhân quyền tại Syria, Carla Del Ponte, thừa nhận.

Liên quan vấn đề này, hãng thông tấn Nga Interfax dẫn lời ông Pushkov, cho biết Nga đã chuyển bằng chứng về việc phe đối lập Syria sử dụng vũ khí hóa học lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, ông Pushkov vẫn bày tỏ lo ngại về những hành động khiên khích nhằm phá hoại việc thực thi sáng kiến của Nga, đặt kho vũ khí hóa học của Syria dưới sự kiểm soát của cộng đồng quốc tế.

Trong phiên họp toàn thể trên, Duma quốc gia Nga đã thông qua tuyên bố "Về tình hình căng thẳng tại Syria", trong đó kêu gọi Quốc hội Mỹ không cho phép áp dụng hành động can thiệp quân sự từ bên ngoài chống Syria, đồng thời ủng hộ sáng kiến của Nga đặt kho vũ khí hóa học của Syria dưới sự giám sát quốc tế.

Tuyên bố nêu rõ kế hoạch của Mỹ và một loạt quốc gia không kích một quốc gia có chủ quyền như Syria mà không có sự chấp thuận của Hội đồng Bảo an LHQ, là không thể chấp nhận được. Hành động không kích như vậy đe dọa gây ra những hậu quả nghiêm trọng, như có thể cướp đi mạng sống của những người dân vô tội và dẫn tới một thảm họa nhân đạo. Đồng thời, một cuộc tấn công vào lãnh thổ Syria có thể coi như sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và là một tội ác chống lại người dân Syria.

Duma quốc gia Nga kêu gọi Quốc hội Mỹ cũng như quốc hội các nước không "bật đèn xanh" cho một kế hoạch tấn công Syria, thay vào đó tập trung tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Syria. Tuyên bố cũng khẳng định sáng kiến mới của Nga là một bước đi nghiêm túc nhằm giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này.

Huyền Anh