(Chinhphu.vn) - Theo Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alekxandr Matsegora, chính quyền một số địa phương tại Nga đã bắt đầu trục xuất công nhân Triều Tiên.

Ảnh: KazanFirst
Hãng tin RIA dẫn lời Đại sứ cho biết, lệnh cấm công nhân đến từ Triều Tiên là đòn giáng vào nền kinh tế Nga, tuy nhiên, “chúng tôi tuân thủ các quyết định của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”.

90% trong số 12.000-15.000 thị thực mà Nga cấp cho công dân Triều Tiên mỗi năm là thị thực dành cho người lao động ngắn hạn. Hiện có khoảng 35.000 người Triều Tiên đang làm việc tại Nga, chủ yếu là trong lĩnh vực xây dựng, nông nghiệp và thuỷ sản.

Đại sứ Matsegora nhấn mạnh rằng, công nhân Triều Tiên được trả mức lương bình quân như công dân Nga. Với mức thu nhập như vậy có thể “nuôi được tới 13 thành viên trong gia đình”. Cũng theo Đại sứ, người lao động Triều Tiên được hưởng khoảng 40-50% số lương, phần còn lại họ thường phải gửi về nước.

Đại sứ cũng bác bỏ quan điểm rằng công nhân Triều Tiên phải làm việc trong điều kiện tồi tệ.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 12/9/2017 đã nhất trí thông qua nghị quyết mới tăng cường trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân thứ sáu của nước này hôm 3/9. Nghị quyết cấm toàn bộ hàng xuất khẩu dệt may của Triều Tiên và giới hạn xuất khẩu dầu thô sang nước này. Ngoài ra, Nghị quyết cũng hạn chế việc sử dụng lao động Triều Tiên ở nước ngoài.

Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 10/2017 đã ký một sắc lệnh về các biện pháp để thực hiện Nghị quyết.

An Bình