(Chinhphu.vn) - Nhà phát minh ra súng AK-47 huyền thoại Mikhail Kalashnikov đã qua đời ở tuổi 94.

Mới kỷ niệm ngày sinh nhật tại gia đình hôm 10/11 thì ngày 17/11 ông phải nhập viện với chẩn đoán chảy máu dạ dày.

M.Kalashnikov sinh ngày 17/11/1919 tại vùng Yantai (LB Nga). Năm 1930, do bị quy vào thành phần địa chủ bố ông và cả gia đình bị đày về vùng Tomsk (Syberia) và vì vậy mặc dù rất thông minh, nhanh nhạy nhưng việc học hành của ông không thực sự suôn sẻ. Vốn đam mê cơ khí từ nhỏ, năm học lớp 7 ông đã tự tay tháo lắp được khẩu súng ngắn Browning. Năm 18 tuổi ông dời quê sang Kazakhstan làm công nhân gác ga xe lửa. Năm 1938 nhập ngũ, phục vụ trong binh chủng tăng- thiết giáp.

Ý tưởng về loại súng trường tự động (tiểu liên) được ông thai nghén từ năm 1941. Năm 1947, loại súng tiểu liên mang tên ông- gọi tắt là AK-47 được chính thức sản xuất đại trà và trang bị hàng loạt cho quân đội Xô Viết.

Cho đến nay đã có hơn 70 triệu khẩu AK-47 đã được sản xuất và sử dụng tại hơn 100 nước trên thế giới. Tác phẩm của M.Kalashnikov cho đến nay đã trở thành huyền thoại của thế giới. Ngay cả loại M-16 nổi tiếng của Mỹ mặc dù ra đời sau AK-47, nhưng vẫn có phần “lép vế” hơn. Cũng chính vì điều này mà hơn 30 năm trước M.Kalashnikov có phát biểu khá thú vị: “nếu có ai đó phát minh ra loại vũ khí tốt hơn AK-47 thì tôi sẽ là người đầu tiên đến bắt tay chủ nhân của sáng chế đó”.

Ông là người duy nhất được phong tặng danh hiệu anh hùng cả của LB Nga và 2 lần là anh hùng lao động của Liên bang Xô Viết.

Ông là tấm gương mẫu mực về sự say mê, nhiệt huyết và sức lao động bền bỉ. Mặc dù không được học hành, đào tạo bài bản nhưng những gì ông đã để lại cho đời thực sự là vĩ đại. Cho đến tận cuối đời, ông vẫn làm việc tại nhà máy mang tên mình với cương vị là Tổng công trình sư.

Phát biểu nhân sự ra đi của ông, Chủ tịch Ủy ban quốc phòng thuộc Đuma quốc gia LB Nga- V.Komodoyedov đã nói: “Tên tuổi của ông sẽ còn mãi trong mỗi chúng ta. Không chỉ đọng lại trong tâm trí mà còn được lưu danh trên mỗi sản phẩm mang thương hiệu Kalashnikov. Dù đất mẹ có đưa ông vào cõi vĩnh hằng thì M.Kalashnikov vẫn luôn đọng lại trong tâm trí những người cùng thời với ông, trong những thế hệ đương thời và cả trong tương lai. Theo tôi Kalashnikov mãi mãi trường tồn”.

Phạm Hoàng