(Chinhphu.vn) - Quan hệ đồng minh chiến lược giữa Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ trong vài năm trở lại đây liên tiếp gặp rất nhiều sóng gió trong hàng loạt các vấn đề, nhất là sau vụ đảo chính bất thành nhằm lật đổ Tổng thống Tayyip Erdogan hồi tháng 7/2016.

Gần đây, nhân tố người Kurd liên quan đến cuộc chiến ở Syria lại tiếp tục làm cho hố ngăn cách giữa Ankara với Washington tiếp tục sâu sắc thêm.

Việc Tổng thống Donald Tump tuyên bố rút quân khỏi Syria đã tạo ra một nhân tố có liên quan đến Thổ Nhĩ Kỳ là lực lượng người Kurd sẽ ra sao khi không còn sự bảo vệ trực tiếp của quân đội Mỹ?

Trong chuyến công du 4 ngày tới Israel và Thổ Nhĩ Kỳ, Cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton ngày 6/1 cho biết ông sẽ nhấn mạnh trong các cuộc đàm phán với các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có Tổng thống Tayyip Erdogan rằng người Kurd phải được bảo vệ.

Phát biểu với báo giới trước cuộc hội đàm với các quan chức Israel, ông Bolton nhấn mạnh: "Chúng tôi không nghĩ rằng người Thổ Nhĩ Kỳ nên thực hiện hành động quân sự vốn không được phối hợp đầy đủ và đồng ý của Mỹ ở mức tối thiểu để họ không gây nguy hiểm cho quân đội của chúng tôi, theo đó họ sẽ đáp ứng yêu cầu của Tổng thống (Donald Trump) rằng các lực lượng đối lập Syria từng chiến đấu cùng với chúng tôi sẽ không bị đe dọa".

Bên cạnh đó, ông Bolton còn nhấn mạnh lập trường của Tổng thống Mỹ Donald Trump là Thổ Nhĩ Kỳ không được giết hại người Kurd và rằng Mỹ sẽ không rút quân nếu không có thỏa thuận về điều đó.

Cùng ngày, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan lên tiếng cho rằng việc tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd là hoàn toàn vô lý, đồng thời khẳng định mục tiêu của chính quyền Ankara là các phần tử của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, các nhóm vũ trang YPG (Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd) và PKK (đảng Công nhân người Kurd) của người Kurd.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar ngày 7/1 lưu ý rằng cuộc chiến của Thổ Nhĩ Kỳ không nhằm vào người Kurd mà nhằm vào những phiến quân nổi dậy người Kurd và các tay súng IS, vốn gây đe dọa đối với tất cả các nhóm sắc tộc.

Ông Hulusi Akar nói: “Cuộc chiến của chúng tôi nhằm vào những kẻ khủng bố thuộc Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), Đảng Công nhân người Kurd (PKK) và IS, những phần tử gây ra mối đe dọa đối với những người anh em người Kurd, Arab và Thổ Nhĩ Kỳ cũng như mọi nhóm sắc tộc và tôn giáo khác”.

Đặc biệt, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm ngày 8/1 đã chỉ trích mạnh mẽ các phát biểu của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton về lực lượng dân quân người Kurd tại Syria là "không thể chấp nhận được" và là "sai lầm nghiêm trọng".

Phát biểu trước các nghị tại Quốc hội, Tổng thống Erdogan nói: "Không thể chấp nhận hay 'nuốt nổi' thông điệp của ông Bolton từ Israel".

Diễn biến trên cho thấy quan hệ Ankara-Washington tiếp tục có thêm vật cản. Trong khi các bên vẫn chưa có thỏa thuận dẫn độ từ Mỹ về Ankara với học giả Hồi giáo Fethullah Gulen - người mà Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc chủ mưu đảo chính, rồi thương vụ Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga, thì nay nhân tố người Kurrd trong cuộc chiến ở Syria càng làm cho sự “giá lạnh” của hai bên tiếp tục tăng lên.

Tuyết Minh