(Chinhphu.vn) - Đảng Dân chủ Tự do (LDP), đảng chính trong liên minh cầm quyền của Nhật Bản, đã bầu Chánh Văn phòng Nội các Suga Yoshihide làm tân chủ tịch đảng.

Theo NHK, vị chính trị gia 71 tuổi này gần như chắc chắn sẽ kế nhiệm Thủ tướng Abe Shinzo, người công bố ý định từ chức hồi tháng trước vì lý do sức khỏe.

Sau cuộc bỏ phiếu, ông Suga phát biểu nhắc lại những ưu tiên của mình: "Chúng ta không thể để có khoảng trống chính trị trong khi đất nước vẫn đang phải đương đầu với thách thức bùng phát virus corona. Chúng ta phải tiếp tục thúc đẩy những nỗ lực của Thủ tướng Abe để vượt qua cơn khủng hoảng này, để người dân có thể an tâm sinh sống. Đó là sứ mệnh của tôi".

Ông Suga muốn thúc đẩy cải cách hành chính để xây dựng chính phủ hiệu quả hơn.

Ông cũng nói sẽ tạo dựng hệ thống an sinh xã hội bảo vệ người dân đồng thời cũng khuyến khích người dân giúp đỡ lẫn nhau.

Trong cuộc bỏ phiếu diễn ra vào ngày 14/9, ông Suga giành hơn 70% số phiếu bầu, đánh bại 2 đối thủ là cựu Tổng Thư ký LDP Ishiba Shigeru và quan chức phụ trách chính sách của LDP Kishida Fumio.

Vào thứ Tư, các nghị sĩ trong Quốc hội sẽ bầu thủ tướng mới. Ông Suga gần như chắc chắn sẽ giành chiến thắng bởi liên minh cầm quyền do LDP lãnh đạo hiện đang kiểm soát cả 2 viện Quốc hội.

Các bộ trưởng Nội các mới cũng sẽ được bổ nhiệm sau đó trong ngày.