(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp thứ 2 đối với vùng thủ đô Tokyo.

Tuyên bố sẽ áp dụng với Tokyo và các tỉnh Kanagawa, Saitama và Chiba. Tuyên bố có hiệu lực từ ngày 8/1 kéo dài đến ngày 7/2.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh ở Thủ đô, lên tới 2.447 ca hôm thứ Năm, 7/1. Đây là lần đầu tiên số ca mắc mới vượt ngưỡng 2.000 ca, tăng vọt hơn 850 ca từ con số 1.591 ca hôm 6/1. Số ca nhiễm mỗi ngày đã vượt ngưỡng 1.000 ca trong 3 ngày liên tiếp. Theo NHK, tính tới nay, tổng số ca dương tính với COVID-19 ở Tokyo là 68.790 ca.

Đáng chú ý, tổng số ca nhiễm mới ở Tokyo và 3 tỉnh lân cận chiếm tới hơn 50% số ca mắc COVID-19 trên toàn quốc.

Tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép những người đứng đầu các tỉnh, thành phố này thẩm quyền pháp lý để thúc giục người dân hợp tác với nỗ lực phòng dịch.

Trong thời gian tình trạng khẩn cấp có hiệu lực, người dân ở các tỉnh, thành phố này được yêu cầu hạn chế đi ra ngoài đường nếu không có việc cần thiết sau 20h. Các cơ sở kinh doanh ăn uống được khuyến cáo chỉ bán đồ uống có cồn trong khoảng thời gian từ 11h-19h và đóng cửa vào lúc 20h hằng ngày. Chính phủ sẽ hỗ trợ cho các chính quyền địa phương trợ cấp cho các nhà hàng và quán bar tuân thủ các yêu cầu đó.

Chính phủ Nhật Bản cũng khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường làm việc từ xa và làm việc theo ca với mục tiêu giảm 70% số lượng nhân viên làm việc tại văn phòng, đồng thời không để nhân viên làm việc sau 20h, ngoại trừ các công việc cần thiết để duy trì hoạt động.

Khác với năm ngoái, Chính phủ không yêu cầu các trường học phải tạm thời đóng cửa nhưng phải triệt để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Ngày 7/4/2020, Chính phủ Nhật Bản cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp vì dịch COVID-19 ở 7 tỉnh, thành phố, trong đó có Tokyo, Kanagawa, Saitama và Chiba. Sau đó, phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp đã được mở rộng ra khắp cả nước vào ngày 16/4/2020.

Tình trạng khẩn cấp đã được dỡ bỏ tại 39 trong tổng số 47 tỉnh, thành phố vào ngày 14/5 và tại các tỉnh còn lại vào ngày 25/5. Việc ban bố tình trạng khẩn cấp đã tác động rất lớn tới kinh tế Nhật Bản. Trong quý II/2020, Tổng sản phẩm (GDP) thực tế của nước này đã giảm tới 28,1% so với cùng kỳ năm trước đó. Đây là mức sụt giảm mạnh nhất trong vòng 40 năm qua.

Theo Bộ Lao động Nhật Bản, từ cuối tháng 1 năm ngoái đến thứ Tư vừa qua, có khoảng 80.100 người thất nghiệp, hoặc sắp thất nghiệp. Con số thực tế được cho là còn cao hơn.

BT