(Chinhphu.vn) - Ngày 17/12, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua chiến lược an ninh quốc gia mới, theo đó, nước này sẽ chi khoảng 24 nghìn tỷ yên (khoảng 232,4 tỷ USD) cho ngân sách quốc phòng giai đoạn 2014-2019.

Trong chiến lược an ninh quốc gia mới được phê chuẩn, chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe nêu rõ Nhật Bản sẽ tìm kiếm vai trò an ninh "chủ động" hơn cho Lực lượng Phòng vệ (SDF) ở nước ngoài và sẽ vạch ra các phương hướng chỉ đạo về hoạt động xuất khẩu vũ khí, báo hiệu một sự chuyển đổi lớn từ chính sách hạn chế trước đó của Nhật Bản.

Chương trình quốc phòng từ năm 2014-2019 bao gồm các khoản mục như mua máy bay trinh sát không người lái, tàu khu trục chống tên lửa và nhiều khí tài quân sự khác.

Chiến lược an ninh quốc gia Nhật Bản lần đầu tiên tăng ngân sách sau hai lần cắt giảm liên tiếp, bao gồm mua 3 máy bay không người lái cho hoạt động giám sát; mua 99 xe chiến đấu diễn tập, 52 xe đổ bộ và 17 máy bay vận tải Osprey của Mỹ cho các Lực lượng Phòng vệ mặt đất và trên biển; trang bị 28 máy bay chiến đấu tàng hình F-35, 3 máy bay tiếp liệu trên không và 4 máy bay cảnh báo sớm cho Lực lượng Phòng vệ trên không.

Kế hoạch quốc phòng sửa đổi dựa trên chiến lược an ninh quốc gia mới, phản ánh mục tiêu của Thủ tướng Shinzo Abe nhằm tìm kiếm vai trò an ninh chủ động hơn cho Lực lượng Phòng vệ ở nước ngoài và đưa Nhật Bản có vai trò lớn hơn trên trường quốc tế. Thủ tướng Abe khẳng định chiến lược an ninh quốc gia hoàn toàn rõ ràng và minh bạch, thể hiện chính sách an ninh và ngoại giao của Nhật Bản đối với người dân trong và ngoài nước.

Động thái trên được xem là quyết sách quốc phòng đầu tiên kể từ khi Nhật Bản chính thức thành lập Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) theo mô hình của Mỹ hôm 4/12 vừa qua. Việc khởi động NSC được coi là một trong những trụ cột chính của Thủ tướng Shinzo Abe nhằm chỉnh đốn lại thế trận quốc phòng và tăng cường các năng lực quốc phòng của SDF.

Nguyễn Chiến