(Chinhphu.n) - Hôm 30/3, Nhật Bản và CHDCND Triều Tiên bắt đầu tiến hành cuộc đàm phán cấp Chính phủ lần đầu tiên trong hơn một năm qua.

Theo các quan chức chính phủ, trong cuộc đàm phán dự kiến kéo dài hết ngày 31/3 tại Bắc Kinh, Nhật Bản sẽ yêu cầu Triều Tiên thực hiện cam kết vào năm 2008 về việc điều tra lại vấn đề bắt cóc, một rào cản lớn trong việc bình thường hóa quan hệ song phương. .

Với nỗ lực tạo ra tiến triển trong vấn đề người Nhật bị các đặc vụ Triều Tiên bắt nhiều thập niên trước, Nhật Bản có thể sẽ đề xuất dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt áp đặt lên Triều Tiên.

Phát biểu tại cuộc đàm phán, ông Junichi Ihara, Vụ trưởng Vụ các vấn đề châu Á và châu Đại dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản cho biết: “Chúng tôi cũng nỗ lực để tìm ra các giải pháp cho những vấn đề còn tồn tại giữa Nhật Bản và Triều Tiên”.

Cuộc đàm phán tại Bắc Kinh được tổ chức sau hàng loạt cuộc tiếp xúc hậu trường giữa các nhà ngoại giao của hai nước kể từ tháng 12 năm ngoái nhằm xúc tiến giải quyết vấn đề bắt cóc

Năm 2002, Triều Tiên đã thừa nhận bắt cóc 13 người Nhật Bản vào những năm 70 và 80 của thế kỷ 20 và cho biết 8 người trong số đó đã chết tại nước này, 5 người khác đã được trả về Nhật Bản. Tuy nhiên Nhật Bản đã phủ nhận kết quả mà Triều Tiên đưa ra và yêu cầu nước này tiếp tục điều tra để trả lại những người Nhật bị bắt cóc hiện vẫn còn sinh sống tại Triều Tiên.

Lam An