(Chinhphu.vn) - Để bảo đảm người dân tuân thủ các quy định về giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, nhiều nước Đông Nam Á đang mạnh tay xử phạt các trường hợp vi phạm.

Người dân ngồi nghỉ tại một đài phun nước ở Singapore thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách an toàn để chống dịch COVID-19 - Ảnh: Strait Times

Maylaysia đã đưa ra hình phạt lên tới 1.000 ringgit (khoảng 5,5 triệu đồng) hoặc phải ra tòa đối với các trường hợp vi phạm lệnh hạn chế di chuyển. Ngày 23/3, một thợ cơ khí đã trở thành người đầu tiên bị phạt vì cản trở cảnh sát trong lúc thực thi lệnh hạn chế di chuyển. Người này đã bị phạt 5.000 ringgit, thay thế cho hình phạt 10 tháng tù.

Trước tình trạng nhiều người dân không chấp hành các quy định về giãn cách xã hội và cách ly tại nhà, giới chức Singapore cho biết sẽ áp dụng các chế tài xử phạt mạnh tay, thậm chí người vi phạm sẽ phải hầu tòa.

Bộ trưởng Bộ Môi trường và Nguồn nước Singapore Masagos Zulkifli thông báo kể từ ngày 9/4, các lực lượng chức năng sẽ không còn nhắc nhở như 2 ngày qua mà ngay lập tức thu thập thông tin cá nhân của người vi phạm quy định để có cơ sở xử phạt nếu tái phạm. Các cá nhân nếu vi phạm quy định về giãn cách xã hội lần thứ 2 sẽ bị phạt 300 dollar Singapore và vi phạm lần 3 sẽ phải ra hầu tòa.

Cũng theo Bộ trưởng Zulkifli, hiện có rất nhiều người dân Singapore vẫn không thực sự nghiêm túc trước tình hình dịch bệnh COVID-19. Nhiều người thậm chí thể hiện thái độ không hợp tác, không giữ khoảng cách khi xếp hàng trong siêu thị, tụ tập ngoài công viên để tập thể dục hoặc ăn uống cùng nhau.

Không chỉ tràn lan vi phạm về giãn cách xã hội mà việc một bộ phận người dân Singapore tiếp tục tụ tập đông người bất chấp cảnh báo cũng đang khiến giới chức nước này đau đầu. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 9/4 trên Facebook cá nhân đã chỉ trích rằng vẫn còn quá nhiều nhóm người tụ tập và ông một lần nữa kêu gọi người dân hãy ở nhà, chấp hành nghiêm quy định của chính phủ.

Cũng trong thời gian trên, Cơ quan Giao thông đường bộ Singapore (LTA) đã triển khai các biện pháp giãn cách xã hội trên hệ thống tàu điện ngầm và xe bus. Theo đó, LTA sẽ kiểm soát và hạn chế số người vào ga tàu hay lên xe bus, dán giấy cảnh báo không ngồi để bảo đảm khoảng cách cũng như dán giấy hướng dẫn vị trí đứng phù hợp trên tàu, xe bus và triển khai máy quét thân nhiệt tới một số ga tàu trọng điểm.

An Bình