(Chinhphu.vn) – Chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc sẽ nhắm tới mối quan hệ giữa quan chức chính phủ và doanh nghiệp. Còn ở Australia, một dự luật mới đề xuất mức phạt lên tới 10 năm tù dành cho quan chức hay nhân viên các nghiệp đoàn thực hiện các khoản thanh toán không minh bạch.

Theo Tân Hoa xã, Bộ trưởng Bộ Giám sát Trung Quốc Dương Hiểu Độ cho biết chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc sẽ nhắm tới mối quan hệ giữa quan chức chính phủ và các doanh nghiệp.

Ông Dương nói rằng một số quan chức chính phủ đã lạm quyền để biển thủ tài sản Nhà nước. Vì vậy chiến dịch chống tham nhũng sẽ giảm thiểu sự câu kết giữa các quan chức chính phủ và các doanh nghiệp, thúc đẩy cạnh tranh công bằng trong môi trường kinh doanh.

Tại Australia ngày 20/3, Thủ tướng Malcolm Turnbull đã đưa ra Quốc hội dự luật mới quy định mức phạt lên tới 10 năm tù dành cho quan chức hay nhân viên các nghiệp đoàn thực hiện các khoản thanh toán không rõ ràng.

Ông Turnbull cho rằng dự luật này là cần thiết để khôi phục danh tiếng cho các nghiệp đoàn và xử lý vấn đề các khoản thanh toán ngầm mới được tiết lộ theo điều tra của Ủy ban Hoàng gia Australia về tham nhũng và quản lý nghiệp đoàn.

Theo dự luật này, bất cứ ai thanh toán các khoản chi không minh bạch trong các nghiệp đoàn sẽ bị phạt tù tới 10 năm và nếu người thực hiện là cá nhân sẽ phải nộp phạt 900.000 AUD (khoảng 695.000 USD), còn đối với công ty, mức phạt này sẽ tăng lên 4,5 triệu AUD.

Những khoản được gọi là “thanh toán bất hợp pháp” khác sẽ bị phạt 2 năm tù giam hay phải trả khoản tiền phạt 90.000 AUD đối với cá nhân và mức phạt đối với một công ty cũng tăng lên 450.000 AUD.

Nguyễn Thơ