(Chinhphu.vn) - Chính phủ Pháp huy động đến 90.000 nhân viên an ninh, cảnh sát và quân đội nhằm bảo đảm an ninh dịp Giáng sinh và năm mới.
Lực lượng này sẽ tập trung bảo vệ các điểm có đông người tụ tập, gồm các trung tâm thương mại, khu vui chơi và các điểm tập kết bắn pháo hoa mừng năm mới.

Dịp lễ Giáng sinh và năm mới năm nay cũng là lần đầu tiên chính quyền Pháp áp dụng Luật An ninh mới được thông qua vào cuối tháng 10/2017, do Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérard Collomb chủ trì soạn thảo.

Điểm mới nhất của Luật này là cho phép lực lượng an ninh mở rộng phạm vi thiết lập khu vực an ninh tại các địa điểm nhạy cảm.

Đức thắt chặt an ninh tại các khu chợ Giáng sinh sau vụ một phần tử khủng bố lao xe vào đám đông tại chợ Giáng sinh ở thủ đô Berlin hồi tháng 12/2016 làm 12 người thiệt mạng

Có khoảng 2.600 khu chợ Giáng sinh được mở cửa từ cuối tháng 11 tại Đức với lực lượng an ninh được triển khai dày đặc và các tấm barrier chắn để bảo vệ khu chợ.

Cảnh sát nước này ngày 23/12 cũng đã cử các chuyên gia và một robot dò tìm chất nổ để điều tra một gói đồ khả nghi được phát hiện tại một chợ Giáng sinh ở thành phố Bonn.

Tại Italy, Bộ Nội vụ nước này đã yêu cầu các cơ quan thực thi pháp luật tăng cường kiểm soát tại các khu công cộng tụ tập đông người như quảng trường, nhà thờ, đài tưởng niệm và các chợ ngoài trời. Giới chức nước này cũng siết chặt kiểm soát tại các sân bay, hải cảng, nhà ga xe lửa, đường quốc lộ và trên mọi phương tiện vận chuyển.

Áo cũng tăng cường an ninh tại các chợ Giáng sinh nhưng theo cách sáng tạo hơn như sử dụng những khối bê tông được trang trí thành những hộp quà Noel và nhiều cảnh sát được triển khai tại hầu hết cổng vào các chợ.

Những nước từng là "nạn nhân" của các vụ tấn công khủng bố cũng đang ở trong tình trạng báo động cao. Tại Nigeria, các nhân viên an ninh được đặt trong tình trạng cảnh báo cao độ nhằm ứng phó với bất kỳ tình huống khẩn cấp nào xảy ra trong kỳ nghỉ Giáng sinh. Chính phủ Ai Cập cũng tuyên bố tăng cường an ninh tới mức cao nhất ở quanh các nhà thờ, các cơ sở nhà nước trọng yếu trước kỳ Giáng sinh nhằm ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố.

Tại châu Á, giới chức Indonesia thông báo triển khai khoảng 180.000 nhân viên an ninh trước thềm dịp lễ Giáng sinh và Năm mới. Lực lượng an ninh nước này cũng vừa mới bắt giữ 13 đối tượng trong các chiến dịch truy quét trên toàn quốc. Nhiều đối tượng bị bắt giữ có liên hệ với IS hoặc từng tham gia các lực lượng phiến quân tại Syria.

Tại Malaysia, kể từ ngày 20/12, Cục nhập cư nước này đã tiếp tục đẩy mạnh truy quét lao động bất hợp pháp trước thềm Giáng sinh và Năm mới, bắt giữ 80 lao động bất hợp pháp.

Tại Ai Cập, nơi xảy ra vụ đánh bom tại nhà thờ làm 25 người thiệt mạng vào tháng 12 năm ngoái, kế hoạch an ninh bao gồm việc triển khai lực lượng từ tất cả các đơn vị của Bộ Nội vụ để bảo vệ 2.626 nhà thờ Cơ đốc giáo trên toàn quốc trong dịp nghỉ lễ Giáng sinh năm nay.

Bên cạnh đó, giới chức Ai Cập có kế hoạch đẩy mạnh các cuộc tấn công chống lại các tổ chức khủng bố, cũng như tăng cường biện pháp an ninh nhằm ngăn chặn các phần tử khủng bố xâm nhập từ Bắc Sinai sang các tỉnh khác. Tại Pakistan nơi xảy ra vụ tấn công khủng bố nhà thờ vào tuần trước, chính quyền tỉnh Baluchistan có kế hoạch triển khai 3.000 nhân viên an ninh tại 39 nhà thờ trong 2 ngày cuối tuần.

Nước Mỹ cũng triển khai nhiều biện pháp an ninh đặc biệt, không chỉ đối phó với nỗi lo khủng bố mà còn bảo đảm an ninh do tình trạng bạo lực súng đạn gây ra. Tại New York, giới chức thành phố đang cho triển khai các đội K-9 chuyên dò tìm thuốc nổ, các thiết bị dò phóng xạ và huy động thêm hàng trăm nhân viên an ninh. Tại thủ đô Washington, nhà chức trách đang áp dụng thêm các biện pháp phòng ngừa tấn công khủng bố sau khi IS tung ra hình ảnh mô tả Nhờ thờ quốc gia Washington bốc cháy. Tại thành phố Las Vegas, bang Nevada, miền Tây nước Mỹ, 800 trụ an toàn được lắp thành dải nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ tấn công bằng xe ô tô và một số lượng lớn lính canh gác cũng được huy động.

An Bình (tổng hợp)