(Chinhphu.vn) – Ông Steve Mnuchin, người đã làm việc 17 năm cho Ngân hàng Goldman Sachs, đồng thời là Giám đốc tài chính cho chiến dịch của ông Donald Trump, sẽ trở thành tân Bộ trưởng Tài chính Mỹ.
Tổng thống đắc cử Donald Trump đã chọn ông Steve Mnuchin là Bộ trưởng Tài chính trong nội các mới
New York Times cho hay Tổng thống đắc cử Donald Trump đã chọn ông Steve Mnuchin là Bộ trưởng Tài chính trong nội các mới.

Ông Mnuchin là một người nổi tiếng ở Phố Wall với 17 năm làm việc cho Ngân hàng Goldman Sachs. Ông cũng đảm nhận vai trò quản lý tài chính trong chiến dịch tranh cử của tỷ phú Trump.

Một thân tín khác của ông Trump, tỷ phú Wilbur Ross, sẽ trở thành Bộ trưởng Thương mại, theo Wall Street Journal. Thông báo bổ nhiệm chính thức sẽ được công bố trong ngày 30/11.

Ông Ross, 79 tuổi, là một tỷ phú nổi tiếng về hoạt động đầu tư vào tái cơ cấu những ngành công nghiệp làm ăn thất bát trong các lĩnh vực như thép, than đá, viễn thông, dệt may và đầu tư nước ngoài.

Ông là người ủng hộ trung thành kiêm cố vấn kinh tế của ông Trump, đã giúp định hình nhiều quan điểm chính sách thương mại của tỷ phú này trong chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng, trong đó có việc phản đối các thỏa thuận thương mại như Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) được ký năm 1994 với Canada và Mexico.

Liên quan đến vấn đề kiện toàn nội các, nghị sỹ đảng Cộng hòa của bang Pennsylvania Lou Barletta cùng ngày cho biết ông đã có cuộc gặp với Tổng thống đắc cử Donald Trump. Phát biểu với báo giới, ông Barletta cho biết hai bên đã trao đổi về vị trí bộ trưởng lao động trong chính quyền mới.

Ông Trump chọn nữ chính khách gốc Á vào nội các mới

Ông Trump hôm qua cũng đã chỉ định bà Elaine Chao làm Bộ trưởng Giao thông. Bà Elaine Chao sinh năm 1953 tại Đài Bắc, Đài Loan, đến Mỹ cùng gia đình vào năm 8 tuổi.  Bà là phu nhân của thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell.

Năm 2001, bà được lựa chọn vào vị trí Bộ trưởng Lao động trong chính quyền cựu Tổng thống George W.Bush giai đoạn từ 2001 - 2009 và trở thành người phụ nữ Mỹ gốc Á đầu tiên giữ vị trí trong nội các tổng thống.

The Guardian ngày 29/11 dẫn lời Tổng thống đắc cử Donald Trump đánh giá cao thành tích lãnh đạo của bà Chao. Ông Trump coi kinh nghiệm của bà là “tài sản vô giá” giúp thực hiện nhiệm vụ tái xây dựng hạ tầng cơ sở của nước Mỹ.

Sau khi được Thượng viện phê chuẩn, bà Elaine Chao sẽ chính thức trở thành Bộ trưởng Giao thông Mỹ và chịu trách nhiệm thực thi các cam kết mà ông Donald Trump đã tuyên bố trong chiến dịch vận động tranh cử bao gồm nâng cấp hệ thống đường sá và cầu cống.

Bà Elaine Chao từng giữ các cương vị quan trọng như Giám đốc Đội Hòa bình (Peace Corps), Thứ trưởng Bộ Giao thông dưới thời cựu Tổng thống George H.W. Bush (George Bush cha) từ năm 1989 - 1991, Chủ tịch Ủy ban Hàng hải Liên bang...

Lam An